M
mrmoneyngan


Tình hình là đứa bạn nhờ làm giùm bài này! mà ghi qua y!H nó ko hỉu! đành post lên đây! mọi người xem bài này còn cách nào giải khác hay hơn thì cứ tl nhé
Đề: !Quãng đường AB dài 80 km. Có 2 xe, ô tô đi từ A đến B, mô tô đi từ B đến A. 2 xe xuất phát cùng lúc. Sau khi 2 xe gặp nhau, xe ô tô đi thêm nửa giờ nửa thì tới B, mô tô đi thêm 2 giờ thì tới A. Tính vận tốc của 2 xe!
Mình giải thế này:
Gọi vận tốc ô tô là x, mô tô là y (km/h, >0)
Theo đề thì:
*Sau khi 2 xe gặp nhau, xe ô tô đi thêm nửa giờ nửa thì tới B
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Quãng đường mô tô đã đi là [TEX]\frac{x}{2}[/TEX]
*Sau khi 2 xe gặp nhau, mô tô đi thêm 2 giờ thì tới A
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Quãng đường ô tô đã đi là [TEX]2y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] [TEX]\frac{x}{2}+2y=80[/TEX] (1)
Lại có tg 2 xe đi cho đến khi gặp nhau bằng nhau nên
[TEX]\frac{2y}{x} = \frac{x}{2y}[/TEX] (2)
Từ (1), (2) suy ra hpt rồi giải sẽ ra! mình chưa giải thử kết quả! nhưng chắc sẽ ra! bạn nào thấy sai chỗ nào thì nói nhé!
Đề: !Quãng đường AB dài 80 km. Có 2 xe, ô tô đi từ A đến B, mô tô đi từ B đến A. 2 xe xuất phát cùng lúc. Sau khi 2 xe gặp nhau, xe ô tô đi thêm nửa giờ nửa thì tới B, mô tô đi thêm 2 giờ thì tới A. Tính vận tốc của 2 xe!
Mình giải thế này:
Gọi vận tốc ô tô là x, mô tô là y (km/h, >0)
Theo đề thì:
*Sau khi 2 xe gặp nhau, xe ô tô đi thêm nửa giờ nửa thì tới B
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Quãng đường mô tô đã đi là [TEX]\frac{x}{2}[/TEX]
*Sau khi 2 xe gặp nhau, mô tô đi thêm 2 giờ thì tới A
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Quãng đường ô tô đã đi là [TEX]2y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] [TEX]\frac{x}{2}+2y=80[/TEX] (1)
Lại có tg 2 xe đi cho đến khi gặp nhau bằng nhau nên
[TEX]\frac{2y}{x} = \frac{x}{2y}[/TEX] (2)
Từ (1), (2) suy ra hpt rồi giải sẽ ra! mình chưa giải thử kết quả! nhưng chắc sẽ ra! bạn nào thấy sai chỗ nào thì nói nhé!