[Toán 9]Bài toán cổ

A

asroma11235

Gọi số trâu đứng là x, nằm :y; già z
Ta có hệ:[TEX]\left{x+y+z=100 \\ 5x+3y+ \frac{z}{3}=100[/TEX]
[TEX]<=> \left{ x+y+z=100 \\ 15x+9y+z=300[/TEX]
[TEX]=> 14x+8y=200[/TEX]
[TEX]<=>7x+4y=100[/TEX]
Dễ thấy: [TEX]7x \vdots 4[/TEX] nên [TEX]x \vdots 4[/TEX]
Đặt [TEX]x=4k (k \in Z) [/TEX]
[TEX]7k+y=25=>25-7k[/TEX]
[TEX]z=100-4k-(25-7k)=75+3k[/TEX]
Ta phải có: [TEX]\left{ x=4k >0 \\ y=25-7k >0 \\ z=75+3k >0[/TEX]
[TEX]<=> 0 < k < 3\frac{4}{7}[/TEX]
=> k=1;2;3
Có 3 đáp số:
x=4;y=18;z=78
x=8=y=11;z=81
x=12;y=4;z=84
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom