[Toán 9]Bài toán chia hết

C

congchuaanhsang

S

soicon_boy_9x

Giả sử không có cách chọn $c_i$

Số cách chọn $c_i \in \{-1;0 \}$ với $i=\overline{1,10}$ là $2^{10}-1=1023$ cách

Với mỗi cách chọn được 1 giá trị của A

Xét trong cách giá trị của A thì $A_1$ và $A_2$ cùng số dư khi chia cho 1032

Đặt $A_1=c_1a_1+c_2a_2+...+c_{10}a_{10} \\ A_2=c_1'a_1+...+c_{10}'a_{10}$

$\rightarrow A_1-A_2 \vdots 1032$

$\rightarrow (c_1-c_1')a_1+....+(c_{10}-c_{10}')a_{10} \vdots 1032$

Mà các số $c_i-c_i' \in \{ -1;0;1 \}$ nên tồn tại A chia hết cho 1032. Loại

Xét trong 1023 số không có 2 số nào cùng số dư khi chia cho 1032

Ta lại có số cách chọn $c_i \in \{1;0 \}$ với $i=\overline{1,10}$ là $2^{10}-1=1023$
cách

Lập luận như trên thì các số A với mỗi cách chọn có một số dư cho 1023 riêng

Đặt tập các số A được tạo bằng cách chọn $c_i \in \{ 1;0 \}$ là M và tập các số A được
tạo bằng cách chọn $c_i \in \{ -1;0 \}$ là N

Vì mỗi số trong tập M và N có số dư khi chia cho 1032 là khác nhau mà mỗi tập M và N
đều có 1023 phần tử

$\rightarrow$ tồn tại có 2 số trong 2 tập M và N có tổng chia hết cho 1032 (cái này dễ
c/m)

Gọi 2 số đó là $A_1$ và $A_2$

Đặt $A_1=c_1a_1+c_2a_2+...+c_{10}a_{10} \\ A_2=c_1'a_1+...+c_{10}'a_{10}$

$\rightarrow A_1+A_2 \vdots 1032$

$\rightarrow (c_1+c_1')a_1+...+(c_{10}+c_{10}')a_{10} \vdots 1032$

Mà $c_i+c_i' \in \{ -1;0;1 \} \rightarrow$ vô lí

Vậy ta luôn chọn được $c_i$ thỏa mãn đề bài

P/S:Dài quá sợ sai
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom