Toán [Toán 9] Bài tập

Nhi ARMY

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
23
13
6
Hà Tĩnh
JinHit entertainment
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Rút gọn : 3 + căn18 + căn ( 3 + căn18)
b) Tìm X : ( cănX - 1 ) trên ( cănX + 3 ) = ( cănX - 2 ) trên ( cănX + 1)
c) Tìm X : căn bậc ba của ( X - 1 ) + 1 = X
d) Tìm GTNN của M = ( cănX - 5 ) trên ( cănX + 2 )
Vì mình không gõ dấu căn được nên hơi khó nhìn. Có gì mí bạn thông cảm bỏ qua và giải cho mình 4 câu trên nhé :p
 
Last edited:

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
d,
[tex]\sqrt{x}+2\geqslant 2 \forall x \Rightarrow \frac{5}{\sqrt{x}+2}\leqslant \frac{5}{2} \Rightarrow \frac{-5}{\sqrt{x}+2}\geq \frac{-5}{2} \Rightarrow \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\frac{-5}{\sqrt{x}+2}\geq \frac{-5}{2}[/tex]
=> GTNN là -5/2

câu d đúng chứ Nhi ARMY
 
Last edited by a moderator:

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
a) Rút gọn : 3 + căn18 + căn ( 3 + căn18)
b) Tìm X : ( cănX - 1 ) trên ( cănX + 3 ) = ( cănX - 2 ) trên ( cănX + 1)
c) Tìm X : căn bậc ba của ( X - 1 ) + 1 = X
d) Tìm GTNN của M = ( cănX - 5 ) trên ( cănX + 2 )
Vì mình không gõ dấu căn được nên hơi khó nhìn. Có gì mí bạn thông cảm bỏ qua và giải cho mình 4 câu trên nhé :p
Câu b là đề như thế này à bạn [tex]\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Đkxđ :V .... tự làm nè
Nếu như vậy thì mình cứ nhân chéo lên cho chắc ăn thoi ^^
=> x-1 = x + căn (x) -6 => căn x =5 => x=25
c) giả thiết => [tex]\sqrt[3]{x-1}[/tex] = x-1
Đặt x-1 =a => a^3 = a
=> a^3 - a =0
=> Nhập vào máy tính => đơn giản rồi nhỉ ^^
 

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
[tex]\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\frac{-5}{\sqrt{x}-2}= \frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-2}[/tex]
 

Nhi ARMY

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
23
13
6
Hà Tĩnh
JinHit entertainment
Câu b là đề như thế này à bạn [tex]\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Đkxđ :V .... tự làm nè
Nếu như vậy thì mình cứ nhân chéo lên cho chắc ăn thoi ^^
=> x-1 = x + căn (x) -6 => căn x =5 => x=25
c) giả thiết => [tex]\sqrt[3]{x-1}[/tex] = x-1
Đặt x-1 =a => a^3 = a
=> a^3 - a =0
=> Nhập vào máy tính => đơn giản rồi nhỉ ^^
Cho mình hỏi là đặt x-1=a rồi sao tự nhiên đúng cái thành a^3 = a
:v thông cảm mình ngu toán
 

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Câu b là đề như thế này à bạn [tex]\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Đkxđ :V .... tự làm nè
Nếu như vậy thì mình cứ nhân chéo lên cho chắc ăn thoi ^^
=> x-1 = x + căn (x) -6 => căn x =5 => x=25
c) giả thiết => [tex]\sqrt[3]{x-1}[/tex] = x-1
Đặt x-1 =a => a^3 = a
=> a^3 - a =0
=> Nhập vào máy tính => đơn giản rồi nhỉ ^^
câu phải đặt [tex]\sqrt[3]{x-1}= a[/tex] chứ bạn
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho mình hỏi là đặt x-1=a rồi sao tự nhiên đúng cái thành a^3 = a
:v thông cảm mình ngu toán
Cái đấy bạn sẽ lập phương cả 2 vế nha bạn
Như thế này nhé [tex]\sqrt[3]{x-1}=x-1 => (\sqrt[3]{x-1})^3=(x-1)^3 => x-1 = (x-1)^3[/tex]
Và vì bạn đã đặt căn bậc 3 (x - 1 )= a nên có a^3 =a phải ko nào ^^
 
  • Like
Reactions: Nhi ARMY

Nhi ARMY

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
23
13
6
Hà Tĩnh
JinHit entertainment
Cái đấy bạn sẽ lập phương cả 2 vế nha bạn
Như thế này nhé [tex]\sqrt[3]{x-1}=x-1 => (\sqrt[3]{x-1})^3=(x-1)^3 => x-1 = (x-1)^3[/tex]
Và vì bạn đã đặt căn bậc 3 (x - 1 )= a nên có a^3 =a phải ko nào ^^
đặt [tex]\sqrt[3]{x-1}= a\Rightarrow x-1= a^{3}[/tex]
Đa Tạ 2 vị ân nhân tiên sinh đã giúp tiểu nhân. Nhờ 2 vị mà kẻ tiểu nhân này đã hiểu được bài. Công lao 2 vị tôi xin ghi nhớ :v
 
Top Bottom