[toán 9] bài tập về pt

H

hien_vuthithanh

1.ĐK $x \not= 0;-1$

Thay $m=15$ vào pT

$\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{(x+1)^2}=15$

\Leftrightarrow $\dfrac{x^2+(x+1)^2}{x^2(x+1)^2} =15$

\Leftrightarrow $2x^2+2x+1=15x^4+30x^3+15x^2$

\Leftrightarrow $15x^4+30x^3+13x^2-2x-1=0$

\Leftrightarrow $ \left[\begin{matrix} x=\dfrac{1}{10} (-5-\sqrt{5})\\ x=\dfrac{1}{10} (\sqrt{5}-5)\\ \dfrac{1}{6} (-3-\sqrt{21})\\\dfrac{1}{6} (\sqrt{21}-3)\end{matrix}\right.$
 
P

princess2000

1.ĐK $x \not= 0;-1$

Thay $m=15$ vào pT

$\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{(x+1)^2}=15$

\Leftrightarrow $\dfrac{x^2+(x+1)^2}{x^2(x+1)^2} =15$

\Leftrightarrow $2x^2+2x+1=15x^4+30x^3+15x^2$

\Leftrightarrow $15x^4+30x^3+13x^2-2x-1=0$

\Leftrightarrow $ \left[\begin{matrix} x=\dfrac{1}{10} (-5-\sqrt{5})\\ x=\dfrac{1}{10} (\sqrt{5}-5)\\ \dfrac{1}{6} (-3-\sqrt{21})\\\dfrac{1}{6} (\sqrt{21}-3)\end{matrix}\right.$

Tại sao lại
$15x^4+30x^3+13x^2-2x-1=0$ \Leftrightarrow $ \left[\begin{matrix} x=\dfrac{1}{10} (-5-\sqrt{5})\\ x=\dfrac{1}{10} (\sqrt{5}-5)\\ \dfrac{1}{6} (-3-\sqrt{21})\\\dfrac{1}{6} (\sqrt{21}-3)\end{matrix}\right.$?
Em không hiểu lắm
 
H

hien_vuthithanh

Tại sao lại
$15x^4+30x^3+13x^2-2x-1=0$ \Leftrightarrow $ \left[\begin{matrix} x=\dfrac{1}{10} (-5-\sqrt{5})\\ x=\dfrac{1}{10} (\sqrt{5}-5)\\ \dfrac{1}{6} (-3-\sqrt{21})\\\dfrac{1}{6} (\sqrt{21}-3)\end{matrix}\right.$?
Em không hiểu lắm

Nếu là PT từ bậc 3 trở nên thì lấy xấp xỉ khi nghiệm lẻ.Còn cái nghiệm trên là dùng Volfram mà ra :D
 
Top Bottom