[Toán 9] Bài tập về Phương trình!

D

duyandmichael

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đã giải
bài 1: Cho $P(x) = x^4 +ax^3 + bx^2 + cx +d$
Biết $P(1) =5 ; P(2)=7 ; P(3)=9 ; P(4)=11;$
a/ Tìm a,b,c
b/Tìm thương và số dư của phép chia P(x) chia cho (2x+5) (làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai).



bài 2: Giải Phương trình sau:
$(3x^2 + x -11)(2x^2 - x - 4)=0$
p/s: đây là đề bồi dưỡng máy tính cầm tay của mình nhé! mong các bạn giúp! thanks!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

bài 1: Cho P(x) = x^4 +ax^3 + bx^2 + cx +d
Biết P(1) =5 ; P(2)=7 ; P(3)=9 ; P(4)=11;
a/ Tìm a,b,c
b/Tìm thương và số dư của phép chia P(x) chia cho (2x+5) (làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai).
bài 2: Giải Phương trình sau:
(3x^2 + x -11)(2x^2 - x - 4)=0
p/s: đây là đề bồi dưỡng máy tính cầm tay của mình nhé! mong các bạn giúp! thanks!


câu 1

[TEX]1 + a + b + c + d = 5 \\ 16 + a.8 + b.4 + c.2 + d = 7 \\ 81 + a.27 + b.9 + c.3 + d = 9 \\ 256 + a.64 + b.16 + c.4 + d = 11 [/TEX]

ta viết lại thành hệ phương trình 4 ẩn

[TEX]\left{\begin{a + b + c + d = 4 }\\{a.8 + b.4 + c.2 + d = -9} \\ { a.27 + b.9 + c.3 + d = -72} \\ {a.64 + b.16 + c.4 + d = -245}[/TEX]

do máy tính chỉ tính được hệ bậc 3 vậy ta nhân (-1) vào phương trình 1 rồi cộng với 3 phương trình dưới sẽ được 3 phương trình mới mà mất ẩn d

[TEX]\left{\begin{a + b + c + d = 4 }\\{a.7+ b.3 + c = -13} \\ { a.26 + b.8 + c.2 = -76} \\ {a.63 + b.15 + c.3 = -249}[/TEX]

từ 3 phương trình cuối ta ra đáp án

a = -10 , b = 35 , c = -48
 
Top Bottom