[Toán 9] bài tập về hình tròn

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A.I là tâm đường tròn nội tiếp,K là tâm đường tròn bàng tiếp $\hat{A}$,O là trung điểm của IK
a.Chứng minh B,C,I,K cùng nằm trên một đường tròn
b.AC là tiếp tuyến của đường tròn (O)
c.Tính bán kính của đường tròn (O) biết AB=20 cm,BC=24 cm
 
K

kute2linh

Cho tam giác ABC cân tại A.I là tâm đường tròn nội tiếp,K là tâm đường tròn bàng tiếp Aˆ,O là trung điểm của IK
a.Chứng minh B,C,I,K cùng nằm trên một đường tròn
b.AC là tiếp tuyến của đường tròn (O)
c.Tính bán kính của đường tròn (O) biết AB=20 cm,BC=24 cm

a)
Ta chứng minh đc I, K cùg nằm trên đg tròn (O) đg kính IK
ta có:
BI là pân giác góc ABC
BK là phân giác góc ngoài của góc ABC
-> BI vuông góc BK ( 2tia phân giác của hai góc bù nhàu thì vuông góc với nhau
-> B nằm trên đg tròn (O) đg kính IK
tương tự, C nằm trên đg tròn (O) đg kính IK

-> đpcm
 
Top Bottom