[Toán 9] Bài tập về hệ thức lượng nâng cao

M

maikhaiok

Theo hệ thức lượng trong tam giác vuông ta có:
Ta có: BC=5 và BH=x suy ra CH=5-x
[TEX]AH^2=x.(5-x)[/TEX] ( Bình phương đường cao bằng tích hình chiếu của 2 cạnh góc vuông trên cạnh huyền)

[TEX]\Leftrightarrow 2,4^2=-x^2+5x [/TEX] Pt trên có 2 nghiệm là 3,2 và 1,8

Tới đây Áp dụng định lý pi-ta-go trong các tam giác vuông AHB và AHC ta tính được AB và AC
 
Last edited by a moderator:
V

vinhthanh1998

Theo hệ thức lượng trong tam giác vuông ta có:

[TEX]AH^2=5.x[/TEX] ( Bình phương đường cao bằng tích hình chiếu của 2 cạnh góc vuông trên cạnh huyền)

[TEX]\Leftrightarrow 2,4^2=5.x \Rightarrow x= 1,152(cm)[/TEX]

Áp dụng định lý pi-ta-go trong các tam giác vuông AHB và AHC ta được

AB~2,662161528... và AC~4,535096912..... ( tự bạn làm tròn)

Nhưng cạnh huyền là 5cm chứ đâu phải CH bằng 5cm đâu chị
 
T

tacho109

Sory! mình nhầm đề :) Mình là boy mà ;)) Đã edit lại :D Bạn xem coi thế nào :p
nhưng bạn ơi theo mình làm như bạn là sai rồi. Pải làm ra x= hai giá trị như lúc đầu mới đúng. Nếu bạn làm như vậy là bình phương đường cao = tích của BH và BC rồi => sai
Đúng Phải là tích của BH và HC mà HC=5-x
 
Top Bottom