[Toán 9] Bài tập về đường tròn

T

toanhoc20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho nửa đường tròn tâm O, đường kính AB.Vẽ các tiếp tuyến Ax, By cùng phía với nửa đường tròn. Gọi M là điểm bất kì thuộc nửa đường tròn. Tiếp tuyến tại M cắt Ax, By tại E và F. Khi đó góc EOF =.........?
2) Cho tam giác ABC có AB=6cm; AC=8cm. Độ dài bán kính đường tròn tâm A tiếp xúc với BC bằng bao nhiêu?
p/s: m.n giúp mik nhé!:)
 
P

phankyanhls2000

Bài 2:
Bán kính (A) = đường cao tam giác ABC
Mình nghĩ muốn tính bán kính thì phải xác định hình dạng tam giác
 
S

soccan

$1)$
nối $M$ và $A, M$ và $B$ lại với nhau. Gọi $AM \cap EO=\left \{ K \right \}
,MB \cap OF=\left \{ H \right \}
$ Xét $\Delta MEA$, theo tính chất $2$ tiếp tuyến cắt nhau chứng minh được $EK \perp AM$, tương tự cũng có $HF \perp MB$. Từ đó suy ra $\widehat{MKO}=\widehat{MHO}=90^o$. Xét tứ giác $MKOH$ có $3$ góc vuông nên là hình chữ nhật, do đó $\widehat{EOF}=90^o$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom