[Toán 9] bài tập về đường tròn

T

thanhmai2000vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Từ điểm M bên ngoài (O;R) vẽ tiếp tuyến MA, MB đến (O). Vẽ đường kính AC; Gọi H là giao điểm của AB và MO. MC cắt (O) tại E.
a) Cm: góc OCH = góc ECB
b) Vẽ BK vuông góc AC, BK cắt CE tại I. Cm: HI vuông góc với BK
 
B

bongbong586

1) Từ điểm M bên ngoài (O;R) vẽ tiếp tuyến MA, MB đến (O). Vẽ đường kính AC; Gọi H là giao điểm của AB và MO. MC cắt (O) tại E.
a) Cm: góc OCH = góc ECB
b) Vẽ BK vuông góc AC, BK cắt CE tại I. Cm: HI vuông góc với BK

Cm: OM là trung trực của AB => OM vuông góc AB tại H
có $\widehat{ABC}= 90 ( góc nt chắn nửa đg tròn )=> AB vuông góc BC
=> OM // BC
=> \widehat{OMC}=\widehat{MCB} (SLT)
Bạn tự Cm: \Delta OCH \sim \Delta OMC
=> \widehat{OCH}=\widehat{OMC}
=> \widehat{OCH}=\widehat{MCB}
=>\widehat{OCH}=\widehat{ECB}$
mình ko biết đúng ko
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

1a,Xét tam giác OAM vuông tại A, đường cao AH có: $OH.OM=OA^2$

OA=OC \Rightarrow $OH.OM=OC^2$

Xét tam giác OCH và tam giác OMC có:

Góc O chung

$\dfrac{OC}{OM}=\dfrac{OH}{OC}$

\Rightarrow tg.OCH đ.dạng tg.OMC

\Rightarrow Góc OCH=góc OMC

Tam giác ABC vuông tại B \Rightarrow OM//BC( cùng vuông góc với AB)

\Rightarrow Góc OMC=góc ECB

\Rightarrow đpcm.
 
Top Bottom