[Toán 9] Bài tập tổng hợp bđt

H

hoamattroi_3520725127

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: CMR : $\dfrac{2a^2}{ab + c} + \dfrac{2b^2}{2a + c} + \dfrac{c^2}{4a + 4b} \ge \dfrac{2a + 2b + c}{4}$

Bài 2: Tìm Min của $M = \dfrac{3a}{b + c} + \dfrac{4b}{c + a} + \dfrac{5c}{a + b}$ (a;b;c > 0)

Bài 3: Chứng minh rằng: $\dfrac{1}{x^4} + \dfrac{1}{y^4} + \dfrac{1}{z^4} \ge \dfrac{1}{x^6 + y^4} + \dfrac{1}{y^6 + z^4} + \dfrac{1}{z^6 + x^4}$

Bài 4: CMR : $\dfrac{a}{4b^2 + 1} + \dfrac{b}{4c^2 + 1} + \dfrac{c}{4a^2 + 1} \ge (a\sqrt{a} + b\sqrt{b} + c\sqrt{c})^2$

Bài 5: $\dfrac{1}{a + b} + \dfrac{1}{b + c} + \dfrac{1}{c + a} + \dfrac{1}{2.\sqrt[3]{abc}} \ge \dfrac{(a + b + c + 2.\sqrt[3]{abc})^2}{(a + b)(b + c)(c + a)}$ với a;b;c > 0
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

Hình như đề phải là:
$$ \dfrac{2a^2}{2b+c}+\dfrac{2b^2}{2a+c}+\dfrac{c^2}{4a+4b} \ge \dfrac{2a+2b+c}{4} $$

Áp dụng BDT Cauchy-Schwarz: $VT \ge \dfrac{(2a+2b+c)^2}{8a+8b+4c}=\dfrac{2a+2b+c}{4}$

Bài 2:

Áp dụng BDT Cauchy-Schwarz:

$M+3+4+5=\dfrac{1}{2}(b+c+c+a+a+b)\left (\dfrac{3}{b+c}+\dfrac{4}{c+a}+\dfrac{5}{a+b} \right) \ge \dfrac{(\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5})^2}{2}$

Bài 3:

Dễ thấy đề sai khi $2$ số lớn hơn $1$ và số còn lại gần bằng $0$

Bài 4:

Chênh lệch bậc.

Bài 5:

$VT=\dfrac{a^2}{a^2(b+c)}+\dfrac{b^2}{b^2(c+a)}+ \dfrac{c^2}{c^2(a+b)}+ \dfrac{\sqrt{abc}^2}{2abc} \ge \dfrac{(a+b+c\sqrt{abc})^2}{\sum ab(a+b) +2abc}=\dfrac{(a+b+c+\sqrt{abc})^2}{(a+b)(b+c)(c+a)}$
 
Top Bottom