[Toan 9]Bài tập nâng cao

L

letsmile519

Bài 1:Giải phương trình 3x-xy=5 (x,y thuộc Z)
Bài 2: Giải phương trình trên N*
1. x^3+7y=y^3+7x
2. x+y+z+t=xyzt
3. x+y+z+9=xyz
4. x+y+1=xyz
5. xy+yz+zx=xyz+2
6. xy/z+yz/x+zx/y=3

Bài 1:

3x-xy=5

\Rightarrow x(3-y)=5

Vì x,y thuộc Z

\Rightarrow x(3-y)=1.5=5.1=(-1)(-5)=(-5)(-1)

Sau đó giải ra thôi
Bài 2:

a, mình nghĩ ntn nhưng k biết có đúng hay không

[TEX]x^3-y^3=7(x-y)[/TEX]

\Rightarrow [TEX](x-y)(y^2+x^2+xy)=7(x-y)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x^2+y^2-2xy+3xy=7[/TEX]

\Rightarrow [TEX](x-y)^2+3xy=7[/TEX]

3xy chia hết cho 3 và (x-y)^2 \geq 0 3xy \geq 0

\Rightarrow (x-y)^2+3xy=1+6=3+4

Thấy có 1+6 là tm nên x=2 y=1
 
Top Bottom