[Toán 9]bài tập nâng cao toán 9

H

hathuylinh_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1: CMR:
2n(16-n^4) chia hết cho 30
bài 2: tìm số tự nhiên có 2 chữ số mà số đó gấp 3 lần tích các chữ số của nó
bài 3: tìm số tự nhiên có 3 chũ số biết hiệu số đó và số gần chính 3 chữ số đó viết theo thứ tự ngược lại bằng 297
bài 4: giải phương trình:
a) x + 4căn(x+3) +2căn(3-2x) = 11
b) căn( x^4 +4x - 2) + căn(-2x^2 -8x-5) = căn2 + căn3
c) căn(x^2 -3x+2) + căn(x+3) = căn(x-2) + căn(x^2 +2x -3

bạn nào giải đáp giúp mình sẽ thank xứng đáng ;)
nhanh giúp mình nhé đến trưa mai là mình phải có bài rùi
thank nhiều :D
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

1, [TEX]2n(16-n^4)=-(2n^5-32n)=-(2n^5-2n)+30n=-2(n^5-n)+30n[/TEX]
Có: [TEX]n^5-n \vdots 30[/TEX]
\Rightarrow đpcm
4,
a,[TEX]x+4\sqrt{x+3}+2\sqrt{3-2x}=11[/TEX] ([TEX] -3 \leq x \leq \frac{3}{2}[/TEX])

\Leftrightarrow[TEX](x+3- 4\sqrt{x+3}+4)+(3-2x - 2\sqrt{3-2x} +1)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](\sqrt{x+3}-2)^2+(\sqrt{3-2x}-1)^2=0[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{\sqrt{x-3}=2}\\{\sqrt{3-2x}=1} [/TEX]

c,[TEX]\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{x^2+2x-3}[/TEX] (đk: tự tìm)

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{(x-1)(x-2)}-\sqrt{x-2}+\sqrt{x+3}-\sqrt{(x+3)(x-1)}=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{x-2}(\sqrt{x-1}-1) -\sqrt{x-3}(\sqrt{x-1}-1)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](\sqrt{x-1}-1)(\sqrt{x-2}-\sqrt{x-3})=0[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left[\begin{\sqrt{x-1}=1}\\{\sqrt{x-2}=\sqrt{x-3}} [/TEX]

\Rightarrow x=......
 
Last edited by a moderator:
L

legendyugi

Từ gt [TEX]\Rightarrow 10x+y=3x+3y \Rightarrow x=\frac{2y}{7}[/TEX]mà [TEX]x,y\in N\mathbb \Rightarrow y=7,x=2 \Rightarrow[/TEX]số đó là 27
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom