[Toán 9] Bài tập lớn như một " công trình "

L

lebalinhpa1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm các số nguyên n > 0 , n khác 4 sao cho
3n - 8 chia hết cho n - 4

2/ Tìm nghiệm nguyên phương trình

$x^3$ + $y^3$ - 6xy + 8 = 0

3 / Tìm một số có 4 chữ số biết rằng nó là số chính phương và nếu ta thêm mỗi chữ số của nó 1 đơn vị thì cũng được 1 số chính phương .

CÁC BÀI TOÁN DƯỚI ĐÂY HÃY BÔI ĐEN ĐỂ BIẾT THÊM NHÉ


4/ Nếu bạn chưa làm được 3 bài trên hãy quay lại giải tiếp . Nếu làm được chuyển sang bài thứ 5



5/ Cảm ơn bạn đã tham gia giải toán . Chúc bạn vui vẻ cùng Toán học !
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

Theo Bezout: $3n-8 \vdots n-4 \leftrightarrow 4 \vdots n-4$

Đến đây dễ rồi.
 
H

hoangtubongdem5

Bài 1:

Theo Bezout: $3n-8 \vdots n-4 \leftrightarrow 4 \vdots n-4$

Đến đây dễ rồi.

Bezout của Bách Khoa nguy hiểm quá :)). Người ta không hiểu đấy :)

Giải từ từ ra như thế này

[TEX]\frac{3n-8}{n-4}=\frac{3n-12+4}{n-4}=3+\frac{4}{n-4}[/TEX]

Để [TEX]3n - 8[/TEX] chia hết cho [TEX]n - 4[/TEX] thì [TEX]n-4[/TEX] thuộc Ư[TEX](4) = \pm1;\pm2;\pm4[/TEX]

Rồi. đến đây thì vào tính được n
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:

$x^3+y^3-6xy+8=0$

$\leftrightarrow (x+y)^3+8-3xy(x+y+2)=0$

$\leftrightarrow (x+y+2)[(x+y)^2-2(x+y)+4-3xy]=0$

Suy ra...

Phân tích sai thì thôi :))
 
Top Bottom