[Toán 9] Bài tập hình

C

catcanh000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm M ở ngoài đường tròn (O;3cm) vẽ các tiếp tuyến MA, MB với (O) (A,B là các tiếp điểm). Vẽ đường kính AC, tiếp tuyến tại C của đường tròn (O) cắt AB ở D, MO cắt AB tại I.
1, Chứng minh tứ giác MAOB, OIDC nội tiếp đường tròn.
2, Tính AB.AD
3, Chứng minh OD vuông góc với MC.

Nhờ các bạn giúp mình với nhé. /:)
 
Q

quetram_nguyen

hình thì bạn tự vẽ
1. ta có góc OAM + góc OBM= 180 độ suy ra tứ giác MAOB là tứ giác nội tiếp đường tròn
xét tam giác OAB có OA=OA(bán kính) do đó tam giác OAB cân tại A mà OI là đường phân giác của tam giác OAB (góc AOI = góc BOI(tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau))
suy ra OI là đường cao của tam giác OAB suy ra góc OID = 90 độ

ta có góc OCD + góc OID = 180 độ suy ra tứ giác OIDC là tứ giác nội tiếp đường tròn

mình làm dc tới đây phần sau mình chưa nghĩ ra bạn thông cảm cho mình nha
 
Top Bottom