Toán [TOÁN 9] Bài tập hình học

1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn(O;R) dường kính AB . Trên các bán kính OA ,OB lần lượt lấy điểm M vàN sao cho OM=ON . qua M vàN vẽ các dây CD và EF sông song vs nhau ( C, E cùng thuộc 1 nửa đường tròn đường kính AB)
a/ CMR:CDEF là hình chữ nhật
b/ Cho OM=2/3 R ,góc nhọn giưa CD và OA bằng 60 độ.tính diện tích hình chữ nhật CDFE
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hatsune miku##

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho đường tròn(O;R) dường kính AB . Trên các bán kính OA ,OB lần lượt lấy điểm M vàN sao cho OM=ON . qua M vàN vẽ các dây CD và EF sông song vs nhau ( C, E cùng thuộc 1 nửa đường tròn đường kính AB)
a/ CMR:CDEF là hình chữ nhật
b/ Cho OM=2/3 R ,góc nhọn giưa CD và OA bằng 60 độ.tính diện tích hình chữ nhật CDFE
a) Từ $O$ kẻ $OH\perp CD$ tại $H$, $OK\perp EF$ tại $K$.
c/m $\triangle OHM=\triangle OKN$ (ch.gn) $\Rightarrow OH=OK\Rightarrow CD=EF\Rightarrow CDFE$ là hình bình hành.
$HK$ là đường TB của hình bình hành $CDFE$ nên $HK // CE\Rightarrow CE\perp CD\Rightarrow \widehat{DCE}=90^{\circ}$.
Suy ra đpcm.
b) $OH=OM.\sin 60^{\circ}=\dots \Rightarrow CE=HK=2OH=\dots$
$CH=\sqrt{OC^2-OH^2}=\dots \Rightarrow CD=2CH=\dots$
Suy ra $S_{CDFE}=CE.CD=\dots$
 
Top Bottom