Toán [TOÁN 9] Bài tập hình học

Koiru

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2017
47
13
21
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O), đường kính AB = 2R và hai tia tiếp tuyến Ax, By. Lấy điểm C tùy ý trên cung AB, từ C kẻ tiếp tuyến thứ ba cắt Ax, By tại D và E.
a) Chứng minh: tam giác DOE vuông
b) Chứng minh tích AD.BE luôn không đổi
c) Chứng minh OD // BC
d) Tứ giác ADEB hai đường chéo AE và DB cắt nhau tại H. chứng minh HC // AD

Giúp mình câu d với nhé :D:D
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho (O), đường kính AB = 2R và hai tia tiếp tuyến Ax, By. Lấy điểm C tùy ý trên cung AB, từ C kẻ tiếp tuyến thứ ba cắt Ax, By tại D và E.
a) Chứng minh: tam giác DOE vuông
b) Chứng minh tích AD.BE luôn không đổi
c) Chứng minh OD // BC
d) Tứ giác ADEB hai đường chéo AE và DB cắt nhau tại H. chứng minh HC // AD

Giúp mình câu d với nhé :D:D
d) Từ gt ta có $AD // BE\Rightarrow \dfrac{HE}{HA}=\dfrac{BE}{DA}$.
Mà $BE=CE; DA=CD\Rightarrow \dfrac{HE}{HA}=\dfrac{CE}{CD}\Rightarrow HC // AD$.
 
Top Bottom