Toán [TOÁN 9] Bài tập hình học

duy khiem tran

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2017
9
0
16
32
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nooijt iếp đường tròn (O) . Hai đường cao BD và CE của tam giác ABC giao nhau tại H.
a) CM : BEDC nội tiếp và AH vuông BC
b) Vẽ dây MN vuông góc với BC tại K ( M thuộc cung nhỏ BC) . Đường thẳng đi qua K và song song với AN cắt MH ở I. . Gọi giao điểm của IK với AC , AB lần lượt là S và F. CM MS vuông AC và MF vuông AB
c) Gọi Q là điểm đối xứng với M qua AB và G là điểm đối xứng với M qua AC. CM 3 điểm Q,H,G thẳng hàng.
d) CM I là trung điểm MH
thanks mọi ng !!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Bạn tự giải nhé
b) Có $\widehat{NKS} = \widehat{ANK} = \widehat{ACM}$ nên $MKSC$ nt, suy ra $\widehat{MSC} = \widehat{MKC} = 90^\circ$ hay $MS \perp AC$. Tương tự ta cũng có $MF \perp AB$
c) Có $\widehat{AQB} = \widehat{AMB} = \widehat{ACB} = 180 - \widehat{AHB}$ nên $AQBH$ nt, suy ra $\widehat{AHQ} = \widehat{ABQ} = \widehat{ABM}$. Tương tự ta cũng có $\widehat{AHG} = \widehat{ACM}$, suy ra $\widehat{AHQ} + \widehat{AHG} = 180^\circ$ hay $Q, H, G$ thẳng hàng
d) Có $\widehat{AHQ} = \widehat{ABQ} = \widehat{ABM} = 180^\circ - \widehat{ANM} = \widehat{NAH}$ nên $QG \parallel AN \parallel FS$
Mà $FS$ đi qua trung điểm $MQ$ nên cũng đi qua trung điểm của $MH$, hay $I$ là trung điểm của $MH$
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Cách khác
câu c) Gọi giao điểm của $CH,BH$ với đường tròn (O) là $J,L$.
Dễ dàng chứng minh: $J$ đối xứng với $H$ qua $E$.
Do đó: $JHMQ$ là hình thang cân.
$\Rightarrow \widehat{HQM}=\widehat{HJM}=\widehat{CBM}=\widehat{KFM}$.
Do đó: $QH//FS$ tương tự cũng có $HG//FS$ do đó $Q,H,G$ thẳng hàng .
upload_2017-7-17_10-40-53.png
 
Top Bottom