[toán 9] bài tập hàm số

T

trung9a812

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số y = x - 2m - 1 (m là tham số)
a) Xác định m để đồ thị hàm số đi qua gốc tọa độ O
b) Tính theo m tọa độ các giao điểm A; B của đồ thị hàm số với các trục Ox; Oy. H là hình chiếu của O trên AB. Xác định giá trị của m để OH = √2 /2
c) Tìm quỹ tích trung điểm I của đoạn thẳng AB
Giúp mình với :D
 
M

myduyen_baby33

Cho hàm số y = x - 2m - 1 (m là tham số)
a) Xác định m để đồ thị hàm số đi qua gốc tọa độ O
b) Tính theo m tọa độ các giao điểm A; B của đồ thị hàm số với các trục Ox; Oy. H là hình chiếu của O trên AB. Xác định giá trị của m để OH = √2 /2
c) Tìm quỹ tích trung điểm I của đoạn thẳng AB
Giúp mình với :D

a) để đths đi qua gốc tọa độ thì x=0 , y=0 là nghiêm của pt....thay vào ta tìm được m..
 
Last edited by a moderator:
N

n.hoa_1999

a/

Để hàm số y = x - 2m - 1 đi qua gốc tọa độ thì đồ thị phải có dạng y=a.x hay y=a.x+b (b=0)
=> $-2m-1=0\Leftrightarrowm=-0,5$
 
N

n.hoa_1999

b/

hàm số y = x - 2m - 1
Cho x=0 => y= -2m-1 => A(0;-2m-1)
y=0 => x= 2m+1 => B(2m+1;0)
Chắc là bạn vẽ đồ thị giao điểm đc
Áp dụng hệ thức lượng vào tam giác AOB $(B=90^0)$ có
$OH^2=\frac{OA^2.OB^2}{OA^2+OB^2}$
Thay $OH=\frac{\sqrt[]{2}}{2}$ , OA,OB lần lượt vào ta đc pt cuối $8m^2+8m$=0
=> m=0 , m=-1
 
M

myduyen_baby33

hàm số y = x - 2m - 1
Cho x=0 => y= -2m-1 => A(0;-2m-1)
y=0 => x= 2m+1 => B(2m+1;0)
Chắc là bạn vẽ đồ thị giao điểm đc
Áp dụng hệ thức lượng vào tam giác AOB $(B=90^0)$ có
$OH^2=\frac{OA^2.OB^2}{OA^2+OB^2}$
Thay $OH=\frac{\sqrt[]{2}}{2}$ , OA,OB lần lượt vào ta đc pt cuối $8m^2+8m$=0
=> m=0 , m=-1
mình cungx làm như bạn,,,,cũng ra kết quả vậy....à đúng rồi quỹ tích là cái gì ấy nhỉ??
 
N

n.hoa_1999

quỹ tích

Mấy năm trước anh chị cũng lập ra topic về quỹ tích Đây
Chẳng hiểu mấy!


@Forum_: Quỹ tích trong hình học khác với quỹ tích trong Parabol bạn ạ!
 
Last edited by a moderator:
B

benvip1999pro

mình cx chưa hiểu về quỷ tích lắm , nghe thầy ns thì quỷ tích là giá trị không đổi ở trục hoành hay trục tung gì đó.Chắc phải hỏi lại thôi. Khi nào có mình sẽ trả lời sau .
 
F

forum_

c, I ( $\dfrac{2m+1}{2}$ ; $\dfrac{-2m-1}{2} )$

$x_{I} = \dfrac{2m+1}{2}$ => $m = \dfrac{2x_I - 1}{2}$ (1)

$y_I = \dfrac{-2m-1}{2}$ (2)

Thay m từ pt (1) vào pt (2) có:

$y_I = -x_I$

Vậy quỹ tích trung điểm I của đoạn AB là đường thẳng y = -x
 
T

trung9a812

T_t

Đau lòng quá! =(( Câu a, câu b mình tự giải được rồi mà ai cũng toàn trả lời 2 câu đó... Mình quên nói, mục đích của mình chỉ hỏi câu c thôi, mình cũng đang học lớp 9, chưa học chương trình kỳ II nên cũng chẳng hiểu quỹ tích cho lắm! À, có 1 bạn trả lời câu c kìa, không biết đúng không?? Mình có hỏi người khác bài này câu c, người đó thì trả lời 1 đằng, bạn này thì trả lời 1 nẻo :confused:
:confused::confused::confused::confused::confused: THẦN THÁNH ƠI LÀM ƠN GIÚP CON CÂU C :eek:

@Forum_: Bạn yên tâm cách làm của mình chắc chắn đúng, với lại Mod vipboycodon cũng xác nhận rồi!:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom