Toán [TOÁN 9] Bài tập Đại

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Tìm GTNN của biểu thức
A= 3x2 – x-1

B=(x+1).(x+2).(x2+3x+6)

C= (x-3).(x-4).(x2-7x+16)

D=(5x-1)2 + (5x-3)2
đề bài chính xác là thế này hả?
[tex]A = 3x^{2}-x -1[/tex]

[tex]B = (x+1)(x+2)(x^{2}+3x + 6)[/tex]

[tex]C = (x-3)(x-4)(x^{2}-7x+16)[/tex]

[tex]D=(5x-1)^{2}+(5x-3)^{2}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm GTNN của biểu thức
A= 3x2 – x-1

B=(x+1).(x+2).(x2+3x+6)

C= (x-3).(x-4).(x2-7x+16)

D=(5x-1)2 + (5x-3)2
$* \ A=3x^2-x-1
\\=3(x^2-\dfrac13x+\dfrac1{36})-\dfrac{13}{12}
\\=3(x-\dfrac16)^2-\dfrac{13}{12}\geq \dfrac{-13}{12}$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac16$
Vậy...

$* \ B=(x+1)(x+2)(x^2+3x+6)
\\=(x^2+3x+2)(x^2+3x+6)$
Đặt $x^2+3x+4=y \ (y\geq \dfrac 74)$
$\Rightarrow B=(y-2)(y+2)=y^2-4\geq (\dfrac 74)^2-4=\dfrac{-15}{16}$
Dấu '=' xảy ra khi $y=\dfrac 74\Leftrightarrow x=\dfrac {-3}2$
Vậy...

$* \ C=(x-3)(x-4)(x^2-7x+16)
\\=(x^2-7x+12)(x^2-7x+16)$
Đặt $x^2-7x+14=y \ (y\geq \dfrac 74)$
Tương tự câu B

$* \ D=(5x-1)^2+(5x-3)^2$
Đặt $5x-2=y$
$\Rightarrow D=(y+1)^2+(y-1)^2
\\=y^2+2y+1+y^2-2y+1
\\=2y^2+2\geq 2$
Dấu '=' xảy ra khi $y=0\Leftrightarrow x=\dfrac 25$
Vậy...
 
Top Bottom