[Toán 9] Bài tập đại số

L

leo345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bài này giùm mình nhé các bạn.

gif.latex


a.Rút gọn
b. Chứng minh rằng [TEX]P \leq \frac{2}{3}[/TEX]
 
E

eye_smile

a, ĐKXD:-------------------
$A=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{x+2\sqrt{x}-3}+\dfrac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}$
$=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+3)}+\dfrac{(2-3\sqrt{x})(\sqrt{x}+3)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+3)}+\dfrac{(2\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+3)}$
$=\dfrac{-x+9\sqrt{x}-8}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+3)}$
$=\dfrac{(1-\sqrt{x})(\sqrt{x}+8)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+3)}$
$=\dfrac{-\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}+3}$
b, Bạn chỉ cần xét hiệu là được:)
 
Top Bottom