[Toán 9] Bài tập củng cố kiến thức

A

annaanny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm các cặp số x và y sao cho : x - y = xy - 1
2)Cho x và y là hai số khác nhau sao cho x2x^2 - y = y2y^2 - x
Tính giá trị biểu thức: A = x2x^2 + 2xy - 3x + y2y^2 - 3y
3) Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)a3a^3 + b3b^3 + c3c^3 - 3abc
b) (a+b+c)3(a + b + c) ^3- a3a^3 - b3b^3 - c3c^3
4)Cho x2x^2y - y2y^2x + x2x^2z - z2z^2x + y2y^2z + z2z^2y = 2xyz.
CMR: Trong x, y, z có ít nhất hai số bằng nhau hoặc đối nhau.
 
N

nhuquynhdat

Bài 1

xy=xy+1xyxy+1=0(x+1)y(x+1)=0(x+1)(1y)=0x-y=xy+1 \leftrightarrow x-y-xy+1=0 \leftrightarrow (x+1)-y(x+1)=0 \leftrightarrow (x+1)(1-y)=0

Giải tiếp

Bài 3

a)a3+b3+c33abca^3+b^3+c^3-3abc

=(a+b)33ab(a+b)+c33abc=(a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc

=(a+b+c)[(a+b)2(a+b)c+c23ab(a+b+c)=(a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)(a2+b2+2abacbc3ab)=(a+b+c)(a^2+b^2+2ab-ac-bc-3ab)

=(a+b+c)(a2+b2+c2abbcca)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
B4: Có:[TEX]x^2y - y^2x + x^2z - z^2x + y^2z + z^2y = 2xyz[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow xy(x-y) + xz(x-z) + yz(z+y) - 2xyz=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow xy ( x-y-z) + yz(z+y-x) - xz(z-x)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (z+y-x)(yz-xy) - xz( z-x)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (z+y-x)(z-x)y - xz(z-x)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow( yz + y2 - xy - xz)(z-x)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(y-x)(y+z)(z-x)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y=x ; y=-z ; x=z[/TEX]
Vậy....
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtubongdem5

Tìm các cặp số x và y sao cho : x - y = xy - 1

Bài 1:
[TEX]x-y=xy-1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x-y-xy+1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+1 - y(x+1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)(1-y)= 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = -1 ; y = 1[/TEX]

Cho x và y là hai số khác nhau sao cho [TEX]x^2 - y = y^2 - x[/TEX]
Tính giá trị biểu thức: [TEX]A = x^2 + 2xy - 3x + y^2 - 3y[/TEX]
Ta có : [TEX]x^2-y = y^2-x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2-y^2+x-y =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-y)(x+y) + (x-y) =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-y)(x+y+1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x + y = -1[/TEX]

[TEX]A= x^2 + 2xy - 3x + y^2 - 3y= (x+y)^2 - 3(x+y) [/TEX]

Thế vào tính được [TEX]A = 4[/TEX]
 
0

0973573959thuy

Chìa ra 1 bài, chắc quên không ai giải thì em giải :))

(a+b+c)3a3b3c3(a + b + c)^3 - a^3 - b^3 - c^3

=[(a+b)+c]3a3b3c3= [(a + b) + c]^3 - a^3 - b^3 - c^3

=(a+b)3+c3+3c(a+b)(a+b+c)a3b3c3= (a + b)^3 + c^3 + 3c(a + b)(a + b + c) - a^3 - b^3 - c^3

=a3+b3+c3+3ab(a+b)+3c(a+b)(a+b+c)a3b3c3= a^3 + b^3 + c^3 + 3ab(a + b) + 3c(a + b)(a + b + c) - a^3 - b^3 - c^3

=3(a+b)(ab+ca+cb+c2)= 3(a + b)(ab + ca + cb + c^2)

=3(a+b)[a(b+c)+c(b+c)]= 3(a + b)[a(b + c) + c(b + c)]

=3(a+b)(b+c)(c+a)= 3(a + b)(b + c)(c + a)
 
Top Bottom