[TOÁN 9] Bài tập bất đẳng thức

  • Thread starter miko_tinhnghich_dangyeu
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 2,031

V

vodichhocmai

cho x, y, z>0 va`[TEX]x+y+z=\frac{zy}{3x}[/TEX]
CMR : [TEX] x\leq\frac{2\sqrt[]{3}-3}{6}(y+z)[/TEX]
làm hộ mình nha!! cảm ơn các bạn trước:)>- :)

[TEX]x+(y+z)=\frac{zy}{3x}\le \frac{(y+z)^2}{12x}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (y+z)^2-12x(y+z)-12x^2\ge 0[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ \tex{xet biet so Delta ta co }: \Delta'=48 x^2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left[y+z\ge \(6+4\sqrt{3}\)x \\ y+z\le -\(6+4\sqrt{3}\)x\ \ \ \ \tex{loai cai nay vi (x+y)>0} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow y+z\ge \(6+4\sqrt{3}\)x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x\le \frac{2\sqrt{3}-3}{6}(y+z)[/TEX]
 
Top Bottom