[Toán 9]bài phân tích đa thức ne

Z

zero_flyer

a) [ tex] x^3 - [ tex] x^2 - x - \frac{1}{3}
b) [ tex] x^3 - 3[ tex]\sqrt{2} x^2 + 3x + [ tex]\sqrt{2}:khi (152)::khi (184):

tớ sửa lại đề naz
[tex] x^3 - x^2 - x -\frac{1}{3} [/tex]
[tex] x^3- 3\sqrt{2}x^2 +3x + \sqrt{2} [/tex]
cho tớ làm câu b nhá:
[tex] x^3- 3\sqrt{2}x^2 +3x + \sqrt{2} [/tex]
[tex]= x^2(x-\sqrt{2}) -2\sqrt{2}x(x-\sqrt{2})-(x-\sqrt{2})[/tex]
[tex]=(x-\sqrt{2})(x^2 -2\sqrt{2}x -1) [/tex]
[tex]=(x-\sqrt{2})(x-\sqrt{2}-\sqrt{3})(x-\sqrt{2}+\sqrt{3})[/tex]
xong, bước cuối cùng là giải pt bậc 2 đó, hok biết bạn học chưa naz
 
Last edited by a moderator:
M

minhvuong9cdt

:d !

tớ sửa lại đề naz
[tex] x^3 - x^2 - x -\frac{1}{3} [/tex]

Câu a này các pạn !

[TEX]x^3-x^2-x-\frac 13=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] 3x^3-3x^2-3x-1=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3x^3=3x^2+3x+1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3x^3+x^3=x^3+3x^2+3x+1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4x^3=(x+1)^3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x\sqrt[3]4=x+1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x(\sqrt[3]4-1)=1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x=\frac 1{\sqrt[3]4-1}[/TEX]

Trục căn thức nữa là OK !
 
Top Bottom