[Toán 9] bài khó

L

lequang_clhd

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1. Tìm số tự nhiên có 3 chứ số biết rằng số đó bằng lập phương tổng các chữ số của nó


[laTEX]100a+10b+c = (a+b+c)^3[/laTEX]

ta thấy abc là số có 3 chữ số và phải là lập phương của 1 số nào đó

vậy abc có thể là

[laTEX]5^3,6^3,7^3,8^3,9^3[/laTEX]

chỉ duy nhất số [laTEX]8^3 = 512 = (1+5+2)^3[/laTEX]

thỏa mãn nên

số cần tìm là số 512
 
Q

quangltm

Bài 2

$\sum_{i=0}^{2001} i^{2001} = (1+1999^{2001}) + (2^{2001} + 1998^{2001})...+1000^{2001}+2000^{2001}+2001^{2001} = 2000Q + 1000^{2001} + 2001^{2001} \equiv 1^{2011}=1 \ (mod\ 100)$
=> 2 chữ số tận cùng là $\overline{...01}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom