[toán 9] bài khó cần giải đáp ngay

Q

quoctuan83

D

doggy_kruger

a)Kẻ DI,DK vuông góc với AB,AC

\Rightarrow AIDK là hình vuông,đặt cạnh hình vuông là a [TEX]\Rightarrow AD=\sqrt[]{2}a[/TEX]

dê cm:

[TEX] \triangle BID[/TEX] đồng dạng với [TEX] \triangle DKC[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{ID}{KC}=\frac{BI}{KD}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ID.KD=BI.CK[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ID.KD=(AB-AI)(AC-AK)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2=(AB-a)(AC-a)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2=AB.AC-a(AB+AC)+a^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a(AB+AC)=AB.AC[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{AB}+\frac{1}{AC} = \frac{1}{a} =\frac{\sqrt[]{2}}{\sqrt[]{2}a}=frac{{\sqrt[]{2}}{AD}[/TEX]

b)bạn cm tương tự,kẻ 2 ường vuông góc
 
Top Bottom