[Toán 9] Bài BĐT quy nạp dễ thương

R

ronagrok_9999

Chứng minh rằng với mọi
gif.latex
, ta có

gif.latex
Với n=k thì
[TEX] \frac{1}{k+1}+\frac{1}{k+2}+...+\frac{1}{2k} < \frac{7}{10}[/TEX]
Ta phải chứng minh với \forall n=k+1 thì
[TEX] \frac{1}{k+2}+\frac{1}{k+3}+...+\frac{1}{2k+2} < \frac{7}{10}[/TEX]
Ta có
[TEX] \frac{1}{k+2}+\frac{1}{k+3}+...+\frac{1}{2k+2} <\frac{1}{k+1}+\frac{1}{k+2}+...+\frac{1}{2k} [/TEX]
Ta có [TEX]\frac{1}{2k+2}<\frac{1}{k+1}[/TEX] Vì k\geq1\Rightarrow2(k+1)>k+1
\Rightarrowdfcm

Thấy hay nhấn thử nút thanhks bên dưới nha=))=))

Mình sửa rồi vội quá nên nhầm mất không biết giờ đúng không nhỉ/:)
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_xu_kute_151

sai rồi kìa _ _''
khi thay n = k + 1 thì phải chứng minh:
[TEX]\frac{1}{k+2} + \frac{1}{k+3}+...+\frac{1}{2k+2} < \frac{7}{10}[/TEX]
.
ngoài ra, đầu tiên bạn phải kiểm tra giả thiết đúng với n = 1 hay không. sau đó mới giả sử giả thiết đúng với n=k \geq 1
 
Last edited by a moderator:
R

ronagrok_9999

sai rồi kìa _ _''
khi thay n = k + 1 thì phải chứng minh:
[TEX]\frac{1}{k+2} + \frac{1}{k+3}+...+\frac{1}{2k+2} < \frac{7}{10}[/TEX]
.
ngoài ra, đầu tiên bạn phải kiểm tra giả thiết đúng với n = 1 hay không. sau đó mới giả sử giả thiết đúng với n=k \geq 1
Mình sửa rồi đó bạn
Còn phần kiểm tra giả thiết chỉ để xem đề bài đúng không hoặc tìm ra hướng giải thôi
Tại mình muộn quá sắp đi học trung tâm bạn thông cảm mình bỏ qua phần giả thiết :D
 
N

nhoc_xu_kute_151

vẫn sai bạn ạ.
[TEX]\frac{1}{k+1} + \frac{1}{k+2}+...+\frac{1}{2k}< \frac{1}{k+2} + \frac{1}{k+3}+...+\frac{1}{2k+2}[/TEX]
 
H

htdhtxd

Ta có [TEX]\frac{1}{2k+2}<\frac{1}{k+1}[/TEX] Vì k\geq1\Rightarrow2(k+1)>k+1
\Rightarrowdfcm

điều cần chứng minh đâu phải cái này @@!

1/(2k + 1) + 1/(2k+2) < 1/(k+ 1) thế này chứ @@! nhưng mà cái này sai bạn à @@!
 
Top Bottom