[Toán 9] $2^x+57=y^2$

M

minhtuyb

1/ -$x$ chẵn, đặt $x=2k$. Đưa về pt ước số:
$$(y+2^k)(y-2^k)=57=57.1=19.3...$$
-$x$ lẻ thì $VT=2^x+57\equiv (-1)^x\equiv 2 (mod\ 3)$, mà $VP\equiv 0;1\ (mod\ 3)$ nên pt vô nghiệm trong trường hợp này

2/ Chặn nhé, $\sqrt[4]{1559}$ không to đâu bạn.

 
H

hthtb22

Ý 2 có cách khác
Xét đồng dư:
$a^4+b^4+c^4+...+z^4=1599$ (có 14 hạng tử)
ta sẽ c/m: $a^4$ chia cho 16 dư 0 hoặc 1
Nếu $a= 2k \Rightarrow a^4 = 16.k^4 \vdots 16$
Nếu $a =2k+1 \Rightarrow a^4 = (a^2-1)(a^2+1) +1=(a-1)(a+1)(a^2+1) +1$ chia 16 dư 1

\Rightarrow $a^4+b^4+c^4+...+z^4$ chia 16 dư $<\overline{0;14}>$
Mà $1599$ chi 16 dư 15
Vậy vô nghiệm
 
Top Bottom