[Toán 9]16/3 thi rồi giúp gấp 1 bài hệ phương trình

H

hocmai.toanhoc

Giải hệ này giúp mình nhé càng nhanh càng tốt
{x^3+3xy^2 -13=0
{x^2+4xy+y^2-5x-4y=0
mình ko bik viết dấu hệ thông cảm nhé!:|
[TEX]\left{\begin{x^3+3xy^2 -13=0} (1)\\{x^2+4xy+y^2-5x-4y=0} (2)[/TEX]
Lấy phương trình (1) trừ đi pt (2) nhân với 3 ta có:
[TEX]x^3+3xy^2-13-3x^2-12xy-3y^2+15x+12y=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3-3x^2+(3y^2-12y+15)x-3y^2+12y-13=0[/TEX]
Xem đây là phương trình bậc 3 với ẩn số là x (xem như không có y) ta nhận thấy x = 1 là một nghiệm đặc biệt.
Thực hiện phép chia đa thức theo lược đồ Hoocne ta có:
[TEX](x-1)[(x-1)^2+3(y-2)^2=0[/TEX]
Giải ra ta có nghiệm của hệ pt là:
x = 1; y = 2; y = -2
 
Top Bottom