[toán 9]1 số câu trong đề thi hs giỏi

A

angellovedevilforever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
a/cho 2$x^2$+2$y^2$=5xy và y>x>0
tính A=$\dfrac{x+y}{x-y}$
b/chứng minh rằng phương trình sau có nghiệm vs mọi a,b
x(x-a)+x(x-b)=(x-a)(b-x)

câu 2:
1.cho 2 đường thẳng y=2x+m-1 ($d_1$)
...............................và y=x+2m ($d_2$)
a/tìm tọa độ giao điểm của ($d_1$) và ($d_2$)
b/tìm biểu thức liên hệ x và y ko phụ thuộc vào m
tìm tập hợp giao điểm khi m thay đổi

2.cho phương trình $x^2$-2(m-1)x+m-3=0
a/chứng minh phương trình luôn có nghiệm vs mọi m
b/tìm hệ thức liên hệ giữa 2 nghiệm ko phụ thuộc vào m

câu 3:cho a,b,c là số dương thỏa mãn điều kiện

$\dfrac{1}{1+a}$ + $\dfrac{1}{1+b}$ + $\dfrac{1}{1+c}$=2
hãy tìm giá trị lớn nhất của abc

câu 4:tìm giá trị lớn nhất của biểu thức
P=$(x+1)^n$+$(1-x)^n$ biết |x| bé hơn hoặc bằng 1

câu 5:cho a,b,c là các số thực ko âm và $a^2$+$b^2$+$c^2$=1
chứng minh bất đẳng thức:a+b+c bé hơn hoặc bằng 2abc+$\sqrt{2}$

câu 6:
1.cho phương trình $x^2$+(a-4)x+$a^2$-3a+3=0,gọi $x_1$ và $x_2$ là 2 nghiệm của phương trình.tìm giá trị của a để:

$\dfrac{\sqrt{ax_1^2}}{1-x_1}$ + $\dfrac{\sqrt{ax_2^2}}{1-x_2}$ = $\dfrac{\sqrt{-8}}{9}$

2.giải hệ phương trình:
$y^2=(x+8)(x^2+2)$
$y^2+16(x+1)=5x^2+(8+4x)y$
 
Last edited by a moderator:
T

tunghp1998

Câu 1 có vẻ dễ ăn nhất:

Ta có $A^2=\frac{x^2+y^2+2xy}{x^2+y^2-2xy}=\frac{2x^2+2y^2+4xy}{2x^2+2y^2-4xy}=\frac{5xy+4xy}{5xy-xy}=\frac{9}{4}$

Dễ thấy A<0 vì có tử dương mẫu âm, do đó $A=\frac{3}{4}$
 
T

th1104

câu 2:
1.cho 2 đường thẳng y=2x+m-1 (d1)
...............................và y=x+2m (d2)
a/tìm tọa độ giao điểm của (d1) và (d2)
b/tìm biểu thức liên hệ x và y ko phụ thuộc vào m
tìm tập hợp giao điểm khi m thay đổi

1.

a.Xét phương trình hoành độ giao điểm của (d1) và (d2)

$2x+m-1 = x+2m$ \Leftrightarrow x = m+1 \Rightarrow y = 3m+1

Vậy tọa độ giao điểm là A(m+1; 3m+1)
b.
Ta có:

[TEX]\left{\begin{y=2x+m-1}\\{y=x+2m} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{2y=4x+2m-2}\\{y=x+2m} [/TEX]

\Rightarrow $y=3x -2 $

2.cho phương trình [TEX]x^2-2(m-1)x+m-3[/TEX]=0
a/chứng minh phương trình luôn có nghiệm vs mọi m
b/tìm hệ thức liên hệ giữa 2 nghiệm ko phụ thuộc vào m

a. $\Delta' = (m-1)^2 - m +3$ = $m^2 -3m +3$ = $(m- \dfrac{3}{2})^2 +\dfrac{3}{4} > 0$ với mọi m.

Vậy phương trình luôn có nghiệm với mọi m

b. Giả sử 2 ngiệm là x_1, x_2 Áp dụng viet:

$x_1+x_2 = 2m-2$

$X_1x_2=m-3$ \Rightarrow $2x_1x_2 = 2m -3$

\Rightarrow $x_1+x_2 -2x_1x_2 = 1$


Câu 1: b/chứng minh rằng phương trình sau có nghiệm vs mọi a,b
x(x-a)+x(x-b)=(x-a)(b-x)

Ta có: $x(x-a) +x(x-b) = (x-a)(b-x)$

\Leftrightarrow $x^2 -ax + x^2 - bx = -x^2 +ax + bx -ab$

\Leftrightarrow $3x^2 -2x(a+b) +ab =0$

Có $\Delta' = (a+b)^2 -3ab$ = $a^2 +b^2 -ab >0$ với mọi a, b.

Vậy phương trình luôn có nghiệm.


 
Last edited by a moderator:
T

th1104

Hic. xin lỗi, chị làm sai mất bài 3. Làm lại


câu 3:cho a,b,c là số dương thỏa mãn điều kiện

$\dfrac{1}{a+1} + \dfrac{1}{b+1} +\dfrac{1}{c+1}=2$

Ta có:

$\dfrac{1}{a+1} + \dfrac{1}{b+1} +\dfrac{1}{c+1}=2$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{a+1} = 1 - \dfrac{1}{b+1} + 1-\dfrac{1}{c+1} $

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{a+1} = \dfrac{b}{b+1} \dfrac{c}{c+1}$ \geq $2. \sqrt{\dfrac{bc}{(b+1)(c+1)}}$

Tương tự ta có:

$\dfrac{1}{b+1} \geq 2. \sqrt{\dfrac{ac}{(a+1)(c+1)}}$

$\dfrac{1}{c+1} \geq 2. \sqrt{\dfrac{ba}{(b+1)(a+1)}}$

Nhân 3 vế của 3 bất đẳng thức trên vào là được
 
T

tunghp1998

Ừ đúng là nhầm thật. Phải là $\frac{3}{2}$ chứ không phải $\frac{3}{4}$. Sai sót chút.

Cảm ơn đã nhắc nhở.
 
T

th1104

bài 3. Làm lại

Ta có:

$\dfrac{1}{a+1} + \dfrac{1}{b+1} +\dfrac{1}{c+1}=2$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{a+1} = 1 - \dfrac{1}{b+1} + 1-\dfrac{1}{c+1} $

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{a+1} = \dfrac{b}{b+1} \dfrac{c}{c+1}$ \geq $2. \sqrt{\dfrac{bc}{(b+1)(c+1)}}$

Tương tự ta có:

$\dfrac{1}{b+1} \ge 2. \sqrt{\dfrac{ac}{(a+1)(c+1)}}$

$\dfrac{1}{c+1} \ge 2. \sqrt{\dfrac{ba}{(b+1)(a+1)}}$

Nhân 3 vế của 3 bất đẳng thức trên vào là được
 
Top Bottom