[Toán 9]1 số bài toán khó trong các kì thi HSG

S

star_music

Còn nữa:
2.Tính giá trị của biểu thức:
[TEX]B=\sqrt[]{1+2004^2+\frac{2004^2}{2005^2}}+\frac{2004}{2005}[/TEX]
3.Chứng minh rằng:
[TEX]A=\frac{1}{3}.\frac{4}{6}.\frac{7}{9}.\frac{10}{12}...\frac{2008}{2010}<\frac{1}{25}[/TEX]
4.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức đại số
[TEX]A(x)=\frac{x^2+15x+16}{3x}[/TEX]
Với x thuộc miền số thực dương
5*
Bên trong một cái sân hình chữ nhật,co chiều dài 4m,chiều rộng 3m có 6 con chim đang ăn.Chứng minh rằng phải có ít nhất 2 con chim mà khoảng cách đậu giữa chúng nhỏ hơn hoặc bằng [TEX]\sqrt[]{5}[/TEX]m
 
Last edited by a moderator:
M

mua_buon_97

Còn nữa:
2.Tính giá trị của biểu thức:
[TEX]B=\sqrt[]{1+2004^2+\frac{2004^2}{2005^2}}+\frac{2004}{2005}[/TEX]

2> Dễ dàng c/m đc: [TEX]\sqrt{\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{(a+b)^2}}=| \frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{a+b}|[/TEX]
áp dụng:
[TEX]B=\sqrt[]{1+2004^2+\frac{2004^2}{2005^2}}+\frac{2004}{2005}[/TEX]

[TEX]=\sqrt{ 2004^2 (\frac{1}{2004^2}+1+\frac{1}{2005^2})} +\frac{2004}{2005}[/TEX]

[TEX]=2004 (\frac{1}{2004}+1-\frac{1}{2005})+\frac{2004}{2005}[/TEX]

[TEX]=1+2004=2005[/TEX]
 
L

luckystudent97

Bài 1:Giải:
Nếu a;b cùng là số nguyên tố chẵn thì a=b=2.Lúc đó a^b+b^a=2^2+2^2=8=c => c không là số nguyên tố (loại).
Nếu a;b cùng là số nguyên tố lẻ thì a^b có dạng 2k+1,b^a có dạng 2h+1 (k,h\ge \2 nên c có dạng 2k+2h+2 (là số chẵn > 2 không là số nguyên tố)(loại).
Vậy trong hai số a,b có một số = 2
Vai trò a,b như nhau nên giả sử a=2 thì b có dạng 2n+1.Ta có:
2^b+b^2=c <=> 2^(2n+1)+(2n+1)^2=c
Vì 2^(2n+1)+(2n+1)^2\vdots 3 (với mọi n>1) => c là số nguyên tố khi và chỉ khi n=1<=>b=2n+1=3=>c=17
Vậy (a,b,c)=(2,3,17);(3,2,17)
 
Top Bottom