[Toán 9]1 số bài toán jải thử đi

H

hughig25

I'm a big chicken in this 4rum

bài 1 : vêd\f tính chia hết ná ;) :
1. n^3- n+2 ko chia hết cho 6 với mọi n thuộc N
thụ bùn ngủ mai pó tiếp :D|-)
Ta xét 6 trường hợp
TH1: [TEX]n=6k[/TEX]
TH2:[TEX]n=6k+1[/TEX]
TH3:[TEX]n=6k+2[/TEX]
TH4:[TEX]n=6k+3[/TEX]
TH5:[TEX]n=6k+4[/TEX]
TH6:[TEX]n=6k+5[/TEX]
Tìm số dư khi chia cho 6 => thế là sẽ ra thôi bạn
 
M

minhvuong9cdt

bài 1 : vêd\f tính chia hết ná ;) :
1. n^3- n+2 ko chia hết cho 6 với mọi n thuộc N
thụ bùn ngủ mai pó tiếp :D|-)

Đêy :

[TEX]A=n^3-n+2=n(n^2-1)+2=(n-1)n(n+1)+2[/TEX]

Ta có : [TEX](n-1)n(n+1)[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] [TEX]6[/TEX]

[TEX] 2[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] [TEX]6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A[/TEX] hem chia hết cho [TEX]6[/TEX]

Nhở ! Nhở ?
 
Top Bottom