[toán 9]1 bài hình khó đây, ai giúp mình với gấp lắm

N

nguyenocheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn ( O ; R ) và duen863 A nằm ngoài ( O ) sao cho OA = 3R. Từ A vẽ hai tiếp tuyến AB và AC với (O) ( B, C là hai tiếp điểm ). OA cắt BC tại H
a) Chứng minh: tứ giác ABOC nội tiếp
b) CM : OA vuông góc BC tại H
c) Tính diện tích tứ giác ABOC theo R
d) Vẽ dây cung CD của (O) song son với AB. Đường thẳng AD cắt (O) tại E ( E khác D ) . Gọi M là trung điểm của AB. CM: ba điem73 M,E,C thẳng hàng

Minh đang bí câu d. Các bạn giúp mình nhé, thanks all :D
 
N

nguyenocheo

^ Là " Điểm" đó bạn ^^!. Viết gấp quá nên sai lại ko edit được T_T
 
H

hoanhuy1997ct

câu d:chứng minh 3 điểm M,E,C thẳng hàng
Hướng chứng minh:
chứng minh góc AEM + góc AEC = 180độ, suy ra góc MEC là góc bẹt
Chứng minh:
ta có: góc DEC + góc AEC = 180độ (AED góc bẹt)
mà : góc DEC = góc AEM (2 góc đối đỉnh
nên : góc AEM + góc AEC = 180độ => góc bẹt
vậy : 3 điểm M,E,C thằng hàng
 
S

sakuraaaaaa

câu d:chứng minh 3 điểm M,E,C thẳng hàng
Hướng chứng minh:
chứng minh góc AEM + góc AEC = 180độ, suy ra góc MEC là góc bẹt
Chứng minh:
ta có: góc DEC + góc AEC = 180độ (AED góc bẹt)
mà : góc DEC = góc AEM (2 góc đối đỉnh
nên : góc AEM + góc AEC = 180độ => góc bẹt
vậy : 3 điểm M,E,C thằng hàng

trời, Nó đã cho M, E, C thằng hàng đâu mà góc DEC = góc AEM (2 góc đối đỉnh )
Hix
 
S

sakuraaaaaa

Cho đường tròn ( O ; R ) và duen863 A nằm ngoài ( O ) sao cho OA = 3R. Từ A vẽ hai tiếp tuyến AB và AC với (O) ( B, C là hai tiếp điểm ). OA cắt BC tại H
a) Chứng minh: tứ giác ABOC nội tiếp
b) CM : OA vuông góc BC tại H
c) Tính diện tích tứ giác ABOC theo R
d) Vẽ dây cung CD của (O) song son với AB. Đường thẳng AD cắt (O) tại E ( E khác D ) . Gọi M là trung điểm của AB. CM: ba điem73 M,E,C thẳng hàng

Minh đang bí câu d. Các bạn giúp mình nhé, thanks all :D
Câu d nè:

Từ A kẻ Ax vuông góc AB, và Ax cắt đường thằng OC tại P.
Ta có AECM là tứ giác nọi tiếp đường tròn. ( tự cm)
Gọi đường tròn nội tiếp tứ giác AECP là (O1)
Ta có (O1) cắt (O) tại C và E. Mà AB là tiếp tuyến chung của 2 đường tròn.
=> CE cắt AB tại trung điểm của AB, mà M là trung điểm AB
Vậy C, E, M thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
C

changngocngheoviyeuem

Từ A kẻ AK vuông góc AB, và AK cắt đường thằng OC tại J.
Ta có AECJ là tứ giác nội tiếp đường tròn.
Gọi đường tròn nội tiếp tứ giác AECJ là (O')
Ta có (O') cắt (O) tại C và E. Mà AB là tiếp tuyến chung của 2 đường tròn.
=> CE cắt AB tại trung điểm của AB, mà M là trung điểm AB
Vậy C, E, M thẳng hàng.....
 
Top Bottom