Toán 8_tính chất cơ bản của phân thức

N

nhuchonhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Điền đa thức thích hợp vào mỗi chỗ trống trong các đẳng thức sau :
a.
[TEX]\frac{x^3+x^2}{(x-1)(x+1)}=\frac{...}{x-1}[/TEX]
b.
[TEX]\frac{5(x+y}{2}=\frac{5x^2-5y^2}{....}[/TEX]

2. Đố : Hãy dùng tính chất cơ bản của phân thức để điền một đa thức thích hợp vào chỗ trống :

[TEX]\frac{x^5-1}{x^2-1}=\frac{...}{x+1}[/TEX] .
 
C

changruabecon

1. Điền đa thức thích hợp vào mỗi chỗ trống trong các đẳng thức sau :
a.
[TEX]\frac{x^3+x^2}{(x-1)(x+1)}=\frac{...}{x-1}[/TEX]
b.
[TEX]\frac{5(x+y}{2}=\frac{5x^2-5y^2}{....}[/TEX]

2. Đố : Hãy dùng tính chất cơ bản của phân thức để điền một đa thức thích hợp vào chỗ trống :

[TEX]\frac{x^5-1}{x^2-1}=\frac{...}{x+1}[/TEX] .

1.a)$\frac{x^3+x^2}{(x-1)(x+1)}$=$\frac{x^2(x+1)}{(x-1)(x+1)}$=$\frac{x^2}{x-1}$
b)$\frac{5(x+y)}{2}$=$\frac{5(x+y)(x-y)}{2(x-y)}$=$\frac{5x^2-5y^2)}{2x-2y}$
2.
$\frac{x^5-1}{x^2-1}$=$\frac{(x-1)(x^4+x^3+x^2+x+1)}{(x-1)(x+1}$=$\frac{x^4+x^3+x^2+x+1}{x+1}$
 
Top Bottom