Toan 8_rút gọn phân thức

N

nhuchonhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Rút gọn phân thức :
a. [TEX]\frac{x^2+2x+1}{5x^3+5x^2}[/TEX]

b. [TEX]\frac{6x^2y^2}{8xy^5}[/TEX]

c. [TEX]\frac{10xy^2(x+y)}{15xy(x+y)^3}[/TEX]

d. [TEX]\frac{2x^2+2x}{x+1}[/TEX]

2. Áp dụng quy tắc đổi dấu rồi rút gọn phân thức :
a. [TEX]\frac{36(x-2)^3}{32-16x}[/TEX]

b. [TEX]\frac{x^2-xy}{5y^2-5xy}[/TEX]

3. Đố bạn rút gọn được phân thức sau :

[TEX]\frac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}[/TEX]

4. Rút gọn phân thức :
a. [TEX]\frac{12x^3y^2}{18xy^5}[/TEX]

b. [TEX]\frac{15x(x+5)^3}{20x^2(x+5)}[/TEX]

5. Phân tích tử và mẫu thành nhân tử rồi rút gọn phân thức :
a. [TEX]\frac{3x^2-12x+12}{x^4-8x}[/TEX]

b. [TEX]\frac{7x^2+14x+7}{3x^2+3x}[/TEX]

6. Áp dụng quy tắc đổi dấu rồi rút gọn phân thức :
a. [TEX]\frac{45x(3-x)}{15x(x-3)^3}[/TEX]

b. [TEX]\frac{y^2-x^2}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

Giúp bạn nhé!

$1. $

$a) \frac{x^2+2x+1}{5x^3+5x^2}=\frac{(x+1)^2}{5x^2(x+1)}=\frac{x+1}{5x^2}$

$b) \frac{6x^2y^2}{8xy^5}=\frac{3x}{4y^3}$

$c) \frac{10xy^2(x+y)}{15xy(x+y)^3}=\frac{2y}{3(x+y)^2}$

$d) \frac{2x^2+2x}{x+1}=\frac{2x(x+1)}{x+1}=2x$

$2.$

$a) \frac{36(x-2)^3}{32-16x}=\frac{36(x-2)^3}{-16(x-2)}=\frac{9(x-2)^2}{-4}$

$b) \frac{x^2-xy}{5y^2-5xy}=\frac{x(x-y)}{-5y(x-y)}=\frac{x}{-5y}$

$3.$

$a) \frac{x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^2-1}$

$=\frac{x^6(x+1)+x^4(x+1)+x^2(x+1)+(x+1)}{(x+1)(x-1)}$

$=\frac{x^6+x^4+x^2+1}{x-1}$

Những câu còn lại tương tự, bạn tự làm nhé!
 
Last edited by a moderator:
0

01632593160nhut

mấy bài này dễ mà bạn
bạn chỉ càn đặt nhân tử chung và áp dung quy tắc đổi dấu rồi rút gọn
chúc bạn thành công trong học tập nha !!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom