tìm số dư khi chia đa thức x^2009 +x^2008 +1 cho đa thức x^2+x+1
S silvery21 3 Tháng năm 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm số dư khi chia đa thức x^2009 +x^2008 +1 cho đa thức x^2+x+1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm số dư khi chia đa thức x^2009 +x^2008 +1 cho đa thức x^2+x+1
Q quan8d 4 Tháng năm 2010 #2 ta có : x^2009+x^2008+1 = x^2009-x^2+x^2008-x+x^2+x+1 = x^2(x^2007-1)+x(x^2007-1)+(x^2+x+1) = x(x+1)(x^2007-1)+(x^2+x+1) lại có: x^2007-1 [tex] \vdots [/tex] x^3-1 [tex] \vdots [/tex] x^2+x+1 Vậy đa thức trên chia hết cho x^2+x+1 tức là số dư bằng 0
ta có : x^2009+x^2008+1 = x^2009-x^2+x^2008-x+x^2+x+1 = x^2(x^2007-1)+x(x^2007-1)+(x^2+x+1) = x(x+1)(x^2007-1)+(x^2+x+1) lại có: x^2007-1 [tex] \vdots [/tex] x^3-1 [tex] \vdots [/tex] x^2+x+1 Vậy đa thức trên chia hết cho x^2+x+1 tức là số dư bằng 0