Toán 8 Toán 8

sugar1704

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
169
7
26
24
TP Hồ Chí Minh
Well spring

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Xét tam giác vuông AFC và tam giác AEB có:
Góc A chung
=> tam giác AFC đồng dạng tam giác AEB
=> AE/AF=AB/AC
Xét tam giác AEF và tam giác ABC có
AE/AF=AB/AC
Góc A chung
=>tam giác AEF đồng dạng tam giác ABC
\=> Góc AFE = góc C
Mà góc AFE = góc IFB (dđ)
=> góc C = góc IFB
Xét tam giác IFB và tam giác ICE có:
góc C = góc IFB
góc I chung
=>tam giác IFB đồng dạng tam giác ICE
=> IE/IB=IC/IF
=> IE.IF = IB.IC
=> IE.IF = (IM-BM).(IM+MC)
IE.IF = (IM-MC).(IM+MC) (BM=MC do M là trung điểm BC)
IE.IF = IM^2−MC^2
IE.IF = IM^2 - (BC/2)^2
IE.IF =$IM^{2} - \frac{BC^{2}}{4}$
b) Xét tam giác vuông AHE có EN là trung tuyến
=> EN=1/2.AH(1)
Xét tam giác vuông AHF có FN là trung tuyến
=> FN=1/2.AH(2)
Từ (1) và (2)
=> FN=EN
=> N thuộc đường trung trực của EF
c/m tương tự ta được M thuộc đường trung trực của EF
=> MN là đường trung trực của EF
=> MN vuông EF
 
Top Bottom