Toán 8 Toán 8

sugar1704

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
169
7
26
24
TP Hồ Chí Minh
Well spring
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC (AB<AC) có 2 đường cao AH,BK cắt nhau tại I. Qua B kẻ đường thẳng vuông góc với AB cắt AH tại E

A. Chứng minh tam giác BIA đồng dạng tam giác HIK và BKH=HBE

B. Kẻ phân giác AD của tam giác ABC. Chứng minh: IB/IE=AH/BK
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Xét tam giác AIK và BIH:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{AIK}=\widehat{BIH}\\ \widehat{AKI}=\widehat{BHI}=90^o \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta AIK\sim\Delta BIH\Rightarrow \frac{AI}{IK}=\frac{BI}{IH}[/tex]
Xét tam giác AIB và KIH:
[tex]\left.\begin{matrix} \frac{AI}{IK}=\frac{BI}{IH}\\ \widehat{AIB}=\widehat{KIH} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta AIB\sim \Delta HIK\Rightarrow \widehat{BKH}=\widehat{BAH}=\widehat{HBE}[/tex]
b) Sai đề rồi nha em.
 
Top Bottom