Toán 8 Chứng minh đồng quy

sugar1704

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
169
7
26
25
TP Hồ Chí Minh
Well spring

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Xét tam giác ABC có
M là trung điểm AB
P là trung điểm BC
nên MP là đường trung bình
suy ra MP // AC và MP = AC/2 = AN = NC
Ta có MP = AN
ME + EP = AF + FN
mà ME = FN
nên EP = AF
và EP // AF ( MP // AC)
nên EPFA là hình bình hành
nên 2 đường chéo EF và AP cắt nhau tại trung điểm EF (1)
Tương tự
ME = FN và ME // FN
nên MENF là hình bình hành
nên 2 đường chéo MN và EF cắt nhau tại trung điểm EF (2)
Từ (1) và (2)
Suy ra MN , EF , AP đồng quy tại trung điểm EF
 
Top Bottom