Toán 8 toán 8

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm nghiệm nguyên dương: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1[/tex]
2. Tìm a,b,c nguyên: [tex]a^{3}(b-c)+b^{3}(c-a)+c^{3}(a-b)=2020^{2019}[/tex]
3. Tìm số nguyên x để đa thức [tex]x^{3}-2x^{2}+5x-5[/tex] chia hết cho đa thức [tex]x^{2}+1[/tex]
@shorlochomevn@gmail.com @tfs-akiranyoko @Hoàng Vũ Nghị
 

Đồng Thị Thùy Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
265
148
51
20
Hải Phòng
THCS Tân Phong
vai trò của x,y,z là như nhau nên giả sử z ≥ y ≥ x ≥ 1
Ta sẽ thử trực tiếp một vài trường hợp:
- Nếu x = 1 thì 1/y + 1/z = 0 ( vô nghiệm)
-Nếu x = 2 thì 1/y + 1/z = 1/2 <=> 2y + 2z = yz <=> (y - 2)(z - 2) = 4
Mà :0 ≤ y - 2 ≤ z - 2 và (y- 2), (z - 2) phải là ước của 4
Do đó ta có các trường hợp:
{ y - 2 = 1->{ y = 3
{ z - 2 = 4->{ z = 6
{ y- 2 = 2->{ y = 4
{ z - 2 = 2->{ z = 4
+Nếu x = 3 thì 1/y + 1/z = 2/3
+ Nếu y = 3 thì z = 3
+ Nều y ≥ 4 thì 1/y + 1/z ≤ 1/4 + 1/4 = 1/2 < 1/3
=> phương trình vô nghiệm
+ Nếu x = 4 thì 1/x + 1/y + 1/z ≤ 1/4 + 1/4 + 1/4 = 3/4 < 1
-> oy nghiệm
Vậy tóm lại phương trình đã cho có 10 nghiệm (bạn tự liệt kê)
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
19
Hải Phòng
Sword School
C3
[tex]x^{3}-2x^{2}+5x-5[/tex] chia cho [tex]x^2+1[/tex] = x-2 dư 4x-3 cứ cột dọc mà triển thôi
để cái kia chia hết cho cái kia -> 4x-3=0 -> x=3/4
C2 còn thiếu j ko zậy?
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
19
Hải Phòng
Sword School
đề đúng rồi..
câu 3 nếu x=2 và x=0 vẫn đúng mà T_T:D
quên :) sr anh nhé em làm thiếu :) anh tìm ra số dư là 4x-3 ạ
Giờ để (4x-3)/(x^2+1) nguyên
Đặt A= (4x-3)/(x^2+1)
-> A.(x^2+1)=4x-3
-> A.x^2+A-4x+3=0
-> A.x^2-4x+(A+3)=0
->
Với A=0 -> x= 3/4 loại
Với A khác 0
delta'= 4-A.(A+3)>=0 -> -A^2-3A+4 >= 0 -> (A+4)(1-A)>=0 -> -4<=A<=1
Do A nguyên nên thay A=-4 -3 -2 -1 0 1 tìm x thui :D
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
quên :) sr anh nhé em làm thiếu :) anh tìm ra số dư là 4x-3 ạ
Giờ để (4x-3)/(x^2+1) nguyên
Đặt A= (4x-3)/(x^2+1)
-> A.(x^2+1)=4x-3
-> A.x^2+A-4x+3=0
-> A.x^2-4x+(A+3)=0
->
Với A=0 -> x= 3/4 loại
Với A khác 0
delta'= 4-A.(A+3)>=0 -> -A^2-3A+4 >= 0 -> (A+4)(1-A)>=0 -> -4<=A<=1
Do A nguyên nên thay A=-4 -3 -2 -1 0 1 tìm x thui :D
delta là gì vậy, mik chưa học...bn có thể bày cho mik đc ko?:D
 
Top Bottom