Toán 8 Toán 8

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1) Cho 3 số dương a,b,c có tổng bằng 1. CMR:1/a+1/b+1/c >=9
2)Cho a,b dương và [tex]a^{2000}+b^{2000}=a^{2001}+b^{2001}=a^{2002}+b^{2002}[/tex]
Tính: [tex]a^{2011}+b^{2011}[/tex]
1, áp dụng BĐT Cauchy cho các số a;b;c dương có:
[tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc} >0[/tex]
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}>0[/tex]
nhân 2 vế BĐT ta có đpcm (do a+b+c=1)
2, có: [tex]a^{2002}+b^{2002}=a^{2002}+ab^{2001}+a^{2001}b+b^{2002}-ab^{2001}-a^{2001}b\\\\ =a.(a^{2001}+b^{2001})+b.(a^{2001}+b^{2001})-ab.(a^{2000}+b^{2000})\\\\ =(a+b).(a^{2001}+b^{2001})-ab.(a^{2000}+b^{2000})[/tex]
theo đề bài chia cả 2 vế cho (giả thiết...)
có: [tex]a+b-ab=1\\\\ <=> a.(1-b)-(1-b)=0\\\\ <=> (a-1).(b-1)=0[/tex]
thử từng trường hợp...dễ rồi
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
1, áp dụng BĐT Cauchy cho các số a;b;c dương có:
[tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc} >0[/tex]
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}>0[/tex]
nhân 2 vế BĐT ta có đpcm (do a+b+c=1)
2, có: [tex]a^{2002}+b^{2002}=a^{2002}+ab^{2001}+a^{2001}b+b^{2002}-ab^{2001}-a^{2001}b\\\\ =a.(a^{2001}+b^{2001})+b.(a^{2001}+b^{2001})-ab.(a^{2000}+b^{2000})\\\\ =(a+b).(a^{2001}+b^{2001})-ab.(a^{2000}+b^{2000})[/tex]
theo đề bài chia cả 2 vế cho (giả thiết...)
có: [tex]a+b-ab=1\\\\ <=> a.(1-b)-(1-b)=0\\\\ <=> (a-1).(b-1)=0[/tex]
thử từng trường hợp...dễ rồi
Giúp bài này nữa nha
Cho [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}=1[/tex]
CMR: [tex]\frac{a^{2}{b+c}+\frac{b^{2}{c+a}+\frac{c^{2}{a+b}=1[/tex]
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Giúp bài này nữa nha
Cho [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}=1[/tex]
CMR: [tex]\frac{a^{2}{b+c}+\frac{b^{2}{c+a}+\frac{c^{2}{a+b}=1[/tex]
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}=1\\\\ <=> \frac{a}{b+c}=1-\frac{b}{a+c}-\frac{c}{a+b}\\\\ =1-\frac{ab+b^2+ac+c^2}{(a+c).(a+b)}\\\\ =\frac{a^2+ab+ac+bc-ab-b^2-ac-c^2}{(a+b).(a+c)}\\\\ =\frac{a^2-b^2+bc-c^2}{(a+b).(a+c)}\\\\ => \frac{a^2}{b+c}=\frac{a^3-b^2a+abc-c^2a}{(a+b).(a+c)}=\frac{(a^3+abc-b^2a-c^2a).(b+c)}{(a+b).(b+c).(c+a)}\\\\ =\frac{a^3b+ab^2c-b^3a-abc^2+a^3c+abc^2-ab^2c-ac^3}{(a+b).(b+c).(c+a)}\\\\ =\frac{a^3b-b^3a+a^3c-ac^3}{(a+b).(b+c).(c+a)}\\\\ +, \frac{b^2}{a+c}=\frac{b^3a-a^3b+b^3c-bc^3}{(a+b).(b+c).(c+a)}\\\\ +, \frac{c^2}{a+b}=\frac{c^3a-a^3c+c^3b-cb^3}{(a+c).(b+c).(c+a)}[/tex]
cộng từng vế => đpcm
 
Top Bottom