Toán 8 toán 8

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
19
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong
Last edited:

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,609
486
19
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
Cho B=[tex]\frac{x+2}{2x-4}+\frac{x-2}{2x+4}+\frac{-8}{x^{2}-4}[/tex] :[tex]\frac{4}{x-2}[/tex]
a, Tìm điều kiện của x để B là phân thức xác định
b,Rút gọn B
c, tìm giác trị nguyên của x để A có giá trị nguyên
có đóng mở ngoặc ở đề bài không vậy?
 

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,609
486
19
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
Cho B=( [tex]\frac{x+2}{2x-4}+\frac{x-2}{2x+4}+\frac{-8}{x^{2}-4}[/tex] ) :[tex]\frac{4}{x-2}[/tex]
a, Tìm điều kiện của x để B là phân thức xác định
b,Rút gọn B
c, tìm giác trị nguyên của x để A có giá trị nguyên
a,
[tex](\frac{x+2}{2x-4}+\frac{x-2}{2x+4}+\frac{-8}{x^2-4}): \frac{4}{x-2} =\frac{(x+2)(x+2)+(x-2)(x-2)+2(-8)}{(x-2)(x+2)2}\cdot \frac{x-2}{4} =\frac{8x-16}{2(x-2)(x+2)}\cdot \frac{x-2}{4}[/tex]
=> Phân thức B xác định khi x^2-4 khác 0 hay [tex]x\neq -2 hoặc x\neq 2[/tex]
b,
[[tex](\frac{x+2}{2x-4}+\frac{x-2}{2x+4}+\frac{-8}{x^2-4}): \frac{4}{x-2} =\frac{(x+2)(x+2)+(x-2)(x-2)+2(-8)}{(x-2)(x+2)2}\cdot \frac{x-2}{4} =\frac{8x-16}{2(x-2)(x+2)}\cdot \frac{x-2}{4} =\frac{8(x-2)}{(x-2)(x+2)8} =x+2[/tex]
khoan khoan khoan
ý c giống ý a hả
@Vũ Lan Anh mời bạn bới móc tiếp đê
 
Last edited:

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
19
Đồng Nai
Quang Trung
a,
[tex](\frac{x+2}{2x-4}+\frac{x-2}{2x+4}+\frac{-8}{x^2-4}): \frac{4}{x-2} =\frac{(x+2)(x-2)+(x-2)(x+2)+2(-8)}{(x-2)(x+2)2}\cdot \frac{x-2}{4} =\frac{2x^2-24}{2(x-2)(x+2)}\cdot \frac{x-2}{4}[/tex]
=> Phân thức B xác định khi x^2-4 khác 0 hay [tex]x\neq -2 hoặc x\neq 2[/tex]
b,
[tex](\frac{x+2}{2x-4}+\frac{x-2}{2x+4}+\frac{-8}{x^2-4}): \frac{4}{x-2} =\frac{(x+2)(x-2)+(x-2)(x+2)+2(-8)}{(x-2)(x+2)2}\cdot \frac{x-2}{4} =\frac{2x^2-24}{2(x-2)(x+2)}\cdot \frac{x-2}{4} =\frac{2(x^2-12)(x-2)}{(x-2)(x+2)8} =\frac{x^2-12}{8(x+2)}[/tex]
Ý c hơi khó phân tích mình lười lắm...
Mà hình như đề sai nữa..
. Hình như đáp án phần mẫu phải là 4(x+2)
 
  • Like
Reactions: hoa du

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
a,
[tex](\frac{x+2}{2x-4}+\frac{x-2}{2x+4}+\frac{-8}{x^2-4}): \frac{4}{x-2} =\frac{(x+2)(x-2)+(x-2)(x+2)+2(-8)}{(x-2)(x+2)2}\cdot \frac{x-2}{4} =\frac{2x^2-24}{2(x-2)(x+2)}\cdot \frac{x-2}{4}[/tex]
=> Phân thức B xác định khi x^2-4 khác 0 hay [tex]x\neq -2 hoặc x\neq 2[/tex]
b,
[tex](\frac{x+2}{2x-4}+\frac{x-2}{2x+4}+\frac{-8}{x^2-4}): \frac{4}{x-2} =\frac{(x+2[COLOR=#ff0000][B])(x-2)[/B][/COLOR]+(x-2)[COLOR=#ff0000][B](x+2)[/B][/COLOR]+2(-8)}{(x-2)(x+2)2}\cdot \frac{x-2}{4} =\frac{2x^2-24}{2(x-2)(x+2)}\cdot \frac{x-2}{4} =\frac{2(x^2-12)(x-2)}{(x-2)(x+2)8} =\frac{x^2-12}{4(x+2)}[/tex]
Ý c hơi khó phân tích mình lười lắm...
Mà hình như đề sai nữa..
làm sai rồi xem lại từ chỗ đỏ đi
 

ToanLiHoaVanAnhSinhSuDia

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2018
24
25
6
21
Đồng Nai
THPT Chuyên Lương Thế Vinh
Bạn ơi hình như câu B bạn rút gọn không đúng rồi biểu thức A rút gọn lại chỉ còn có [tex]\frac{x-2}{4}[/tex] thôi bạn !
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

ToanLiHoaVanAnhSinhSuDia

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2018
24
25
6
21
Đồng Nai
THPT Chuyên Lương Thế Vinh
Câu c) thì bạn dựa vào[tex]\frac{x-2}{4}[/tex] nguyên thì cả biểu thức phải nguyên.
Để ý thấy 4 là số nguyên mà muốn biểu thức nguyên thì [tex]x-2[/tex] phải chia hết cho 4 thì [tex]x-2[/tex] là bội của 4 [tex]=>[/tex] Ta có [tex]x-2 = 4 => x = 6[/tex] rồi tiếp tục thêm vài lần rồi kết luận rằng để A nguyên thì X nhận giá trị thỏa mãn x - 2 là bội của 4.
Như vậy thôi bạn !
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom