Toán toán 8.

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
chứng minh đẳng thức: [tex]\frac{a^2}{b^2}+ \frac{b^2}{c^2}+ \frac{c^2}{a^2}[/tex] [tex]\geq \frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}[/tex]
Ta có: $(1+1+1)(\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{c^2}+\dfrac{c^2}{a^2})\ge (\dfrac ab+\dfrac bc+\dfrac ca)^2$. (Bunhia)
Lại có: $\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{c^2}+\dfrac{c^2}{a^2}\ge \sqrt{\dfrac{a^2}{b^2}.\dfrac{b^2}{c^2}.\dfrac{c^2}{a^2}}=3$. (AM-GM)
$\Rightarrow 3(\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{c^2}+\dfrac{c^2}{a^2})^2\ge 3(\dfrac ab+\dfrac bc+\dfrac ca)^2$
Suy ra đpcm.
 
Top Bottom