Toán Toan 8

huynhtrucmai505@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2017
23
1
6
19
Sóc Trăng

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm đa thức f(x) sao cho f(x) chia cho (x + 2 ) dư 10
f(x) chia cho (x - 2 ) dư 24
f(x) chia cho ( [tex]x^{2}[/tex] - 4 ) được thương là - 5x và còn dư
Vì $f(x)$ chia cho $(x^2-4)$ là đa thức bậc $2$ nên bậc lớn nhất của số dư là $1$.
Đặt $f(x)=-5x(x^2-4)+ax+b$.
$f(x)$ chia cho $(x+2)$ dư $10\Rightarrow f(-2)=10\Rightarrow -2a+b=10$.
$f(x)$ chia cho $(x-2)$ dư $24\Rightarrow f(2)=24\Rightarrow 2a+b=24$.
$\Rightarrow$ Ta có hệ: $\left\{\begin{matrix} -2a+b=10 \\ 2a+b=24 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=3,5 \\ b=17 \end{matrix} \right.$
$\Rightarrow f(x)=-5x(x^2-4)+3,5x+17=-5x^3+23,5x+17$
 
Top Bottom