Toán Toán 8

yennhi1312

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
128
178
79
Hà Nội
♥Yomiyama♥
Tìm đa thức f(x) sao cho f(x):( x + 2 ) dư 10
f(x):( x - 2 ) dư 24
f(x): ( x2- 4 ) được thương là - 5x và còn dư
Vì $f(x)$ chia cho $(x^2-4)$ là đa thức bậc $2$ nên bậc lớn nhất của dư là $1$.
Đặt $f(x)=-5x(x^2-4)+ax+b$.
$f(x)$ chia $(x+2)$ dư $10\Rightarrow f(-2)=10\Rightarrow -2a+b=10$.
$f(x)$ chia $(x-2)$ dư $24\Rightarrow f(2)=24\Rightarrow 2a+b=24$.
Từ đó suy ra $a=3,5; b=17$.
Vậy $f(x)=-5x(x^2-4)+3,5x+17=-5x^3+23,5x+17$.
 
Top Bottom