Toán Toán 8

Kyungsoo Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2017
1,087
984
131
Nam Định
THCS Tống Văn Trân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm x, biết:
a) [tex]\left ( 2x+3 \right )^{2}-2\left ( 2x+3 \right )\left ( 2x-5 \right )+\left ( 2x-5 \right )^{2}[/tex][tex]=x^{2}+6x+64[/tex]
b) [tex]\left ( x^{4}+2x^{3}+10x-25 \right ):\left ( x^{2}+5 \right )=3[/tex]
2.Cho [tex]x[/tex] và [tex]y[/tex] thỏa mãn: [tex]x^{2}+2xy+6x+6y+2y^{2}+8=0[/tex]
Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức [tex]B=x+y+2016[/tex]
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.Tìm x, biết:
a) [tex]\left ( 2x+3 \right )^{2}-2\left ( 2x+3 \right )\left ( 2x-5 \right )+\left ( 2x-5 \right )^{2}[/tex]
b) [tex]\left ( x^{4}+2x^{3}+10x-25 \right ):\left ( x^{2}+5 \right )=3[/tex]
2.Cho [tex]x[/tex] và [tex]y[/tex] thỏa mãn: [tex]x^{2}+2xy+6x+6y+2y^{2}+8=0[/tex]
Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức [tex]B=x+y+2016[/tex]
1. a) không có VP à bạn? ^^
 

Di Thư

Banned
Banned
1 Tháng ba 2017
216
348
169
21
Bình Định
THCS Đập Đá
1.Tìm x, biết:
a) [tex]\left ( 2x+3 \right )^{2}-2\left ( 2x+3 \right )\left ( 2x-5 \right )+\left ( 2x-5 \right )^{2}[/tex]
b) [tex]\left ( x^{4}+2x^{3}+10x-25 \right ):\left ( x^{2}+5 \right )=3[/tex]
2.Cho [tex]x[/tex] và [tex]y[/tex] thỏa mãn: [tex]x^{2}+2xy+6x+6y+2y^{2}+8=0[/tex]
Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức [tex]B=x+y+2016[/tex]

1.a) Áp dụng HĐT [tex](a-b)^{2} = a^{2} - 2ab + b^{2}[/tex]

b) [tex]\left ( x^{4}+2x^{3}+10x-25 \right ):\left ( x^{2}+5 \right )=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow [(x^{2})^{2} - 25 + 2x^{3} + 10x ] : (x^{2} + 5) = 3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow [(x^{2}+5)(x^{2}-5) + 2x(x^{2}+5)] : (x^{2} + 5) = 3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2}+5)(x^{2}-5+2x) : (x^{2}+5) = 3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-5+2x - 3 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}+2x - 8 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-2x +4x- 8 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x-2) + 4(x-2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+4)(x-2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kyungsoo Do

Kyungsoo Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2017
1,087
984
131
Nam Định
THCS Tống Văn Trân
1.a) Áp dụng HĐT [tex](a-b)^{2} = a^{2} - 2ab + b^{2}[/tex]

b) [tex]\left ( x^{4}+2x^{3}+10x-25 \right ):\left ( x^{2}+5 \right )=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow [(x^{2})^{2} - 25 + 2x^{3} + 10x ] : (x^{2} + 5) = 3 \Leftrightarrow [(x^{2}+5)(x^{2}-5) + 2x(x^{2}+5)] : (x^{2} + 5) = 3 \Leftrightarrow (x^{2}+5)(x^{2}-5+2x) : (x^{2}+5) = 3 \Leftrightarrow x^{2}-5+2x - 3 = 0 \Leftrightarrow x^{2}+2x - 8 = 0 \Leftrightarrow x^{2}-2x +4x- 8 = 0 \Leftrightarrow x(x-2) + 4(x-2)=0 \Leftrightarrow (x+4)(x-2)=0 \Leftrightarrow ...[/tex]
Bạn giúp mình biến đổi vế phải phần a) với
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
1.Tìm x, biết:
a) [tex]\left ( 2x+3 \right )^{2}-2\left ( 2x+3 \right )\left ( 2x-5 \right )+\left ( 2x-5 \right )^{2}[/tex][tex]=x^{2}+6x+64[/tex]
b) [tex]\left ( x^{4}+2x^{3}+10x-25 \right ):\left ( x^{2}+5 \right )=3[/tex]
2.Cho [tex]x[/tex] và [tex]y[/tex] thỏa mãn: [tex]x^{2}+2xy+6x+6y+2y^{2}+8=0[/tex]
Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức [tex]B=x+y+2016[/tex]
Bài 2:
Ta có: [tex]x^2+2xy+6x+6y+2y^2+8=0\\\Leftrightarrow \left [ x^2+2xy+y^2+6x+6y+9 \right ]+y^2-1=0\\\Leftrightarrow \left [ \left ( x+y \right )^2+6(x+y)+9 \right ]=1-y^2\\\Leftrightarrow (x+y+3)^2=1-y^2[/tex]
Do [tex]1-y^2\leq 1[/tex] với mọi [tex]y\in R[/tex]
Nên [tex](x+y+3)^2\leq 1\Rightarrow -1\leq x+y+3\leq 1\\\Rightarrow -4\leq x+y\leq -2\Rightarrow 2012\leq x+y+2016\leq 2014[/tex]
Hay [tex]2012\leq B\leq 2014[/tex]
+, Để [tex]B=2012[/tex] thì [tex]\left\{\begin{matrix} y=0 & \\ x=-4 & \end{matrix}\right.[/tex]
+, Để [tex]B=2014[/tex] thì [tex]\left\{\begin{matrix} y=0 & \\ x=-2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy....
 
Top Bottom