Toán 8

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
[tex]\Leftrightarrow \frac{2x^2+ax}{x^2-3x+2}-\frac{a}{x-1}-\frac{b}{(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)}{x^2-x-2x+2}-\frac{a}{x-1}-\frac{b}{(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)}{x(x-1)-2(x-1)}-\frac{a}{x-1}-\frac{b}{(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)}{(x-1)(x-2)}-\frac{a}{x-1}-\frac{b}{(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)(x-2)}{(x-1)(x-2)^2}-\frac{a(x-2)^2}{(x-1)(x-2)^2}-\frac{b(x-1)}{(x-1)(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)(x-2)-a(x-2)^2-b(x-1)}{(x-1)(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow (2x^2+ax)(x-2)-a(x^2-4x+4)-bx+b=0\\\Leftrightarrow 2x^3-4x^2+ax^2-2ax-ax^2+4ax-4a-bx+b=0\\\Leftrightarrow 2x^3-4x^2+2ax-4a-bx+b=0\\\Leftrightarrow 2x^3-4x^2+x(2a-b)-4a+b=0\\\Leftrightarrow 2x^3-4x^2=4a-b-2ax-2x \Leftrightarrow 2x^3-4x^2=-2(a+1)+(4a-b)[/tex]
Dùng đồng nhật các hệ số ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+1=0 & \\ 4a-b=0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-1 & \\ b=-4 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy....
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\Leftrightarrow \frac{2x^2+ax}{x^2-3x+2}-\frac{a}{x-1}-\frac{b}{(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)}{x^2-x-2x+2}-\frac{a}{x-1}-\frac{b}{(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)}{x(x-1)-2(x-1)}-\frac{a}{x-1}-\frac{b}{(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)}{(x-1)(x-2)}-\frac{a}{x-1}-\frac{b}{(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)(x-2)}{(x-1)(x-2)^2}-\frac{a(x-2)^2}{(x-1)(x-2)^2}-\frac{b(x-1)}{(x-1)(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow \frac{x(2x+a)(x-2)-a(x-2)^2-b(x-1)}{(x-1)(x-2)^2}=0\\\Leftrightarrow (2x^2+ax)(x-2)-a(x^2-4x+4)-bx+b=0\\\Leftrightarrow 2x^3-4x^2+ax^2-2ax-ax^2+4ax-4a-bx+b=0\\\Leftrightarrow 2x^3-4x^2+2ax-4a-bx+b=0\\\Leftrightarrow 2x^3-4x^2+x(2a-b)-4a+b=0\\\Leftrightarrow 2x^3-4x^2=4a-b-2ax-2x \Leftrightarrow 2x^3-4x^2=-2(a+1)+(4a-b)[/tex]
Dùng đồng nhật các hệ số ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+1=0 & \\ 4a-b=0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-1 & \\ b=-4 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy....
+Thứ nhất: tách $2x^2+ax=x(2x+a)$ là không cần thiết, bởi vì dưới lại phải nhân ra :v
+Thứ hai: phải là $-2x(a+1)$ nhá.^^
$\Leftrightarrow 2x^3-4x^2=4a-b-2ax-2x\Leftrightarrow 2x^3-4x^2=$ $-2(a+1)$ $+(4a-b)$
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
+Thứ nhất: tách $2x^2+ax=x(2x+a)$ là không cần thiết, bởi vì dưới lại phải nhân ra :v
+Thứ hai: phải là $-2x(a+1)$ nhá.^^
Em đang làm giữa chừng thì nghĩ ra cách khác nhanh hơn ngại đánh lại nên lấy luôn :p còn lúc đó thì em đánh dài lắm nên chắc sẽ có sai sót :p
 
Top Bottom