Toán Toán 8

_ Yub _

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
802
904
144
20
Hưng Yên
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử
1, A= 12x^2 - 23xy + 10y^2
2, B=( x^2 +3x) ^2 - 8(x^2 +3x)-8
3, C= (x^2 -8 )^2 +36
@Tiểu Lộc giúp tui với
Thêm tính giá trị
4, A= 3a^3 + 3b^3 khi a+b=22 và ab=48
5, B=2016a^4+2016b^4+2016c^4 khi a+b+c=0 và a^2 + b^2 +c^2 =2
6, Tìm x nguyên để biểu thức (2x^3+x^2 +2x+4)/(2x+1)
7, xác định a,b để đa thức A=x^3 + 5x ^2 +ax+b chia cho (x-2) dư 3 , cho (x+2) dư -5
8, f(x) chia (x-2) dư 5, chia ( x+1) dư 2. Hỏi f(x) chia ( x^2-x-2 ) = mấy
Cái mod + Tmod giúp e vs
A @NgọcĐạt
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1, A= 12x^2 - 23xy + 10y^2
2, B=( x^2 +3x) ^2 - 8(x^2 +3x)-8
3, C= (x^2 -8 )^2 +36
@Tiểu Lộc giúp tui với
Thêm tính giá trị
4, A= 3a^3 + 3b^3 khi a+b=22 và ab=48
5, B=2016a^4+2016b^4+2016c^4 khi a+b+c=0 và a^2 + b^2 +c^2 =2
6, Tìm x nguyên để biểu thức (2x^3+x^2 +2x+4)/(2x+1)
7, xác định a,b để đa thức A=x^3 + 5x ^2 +ax+b chia cho (x-2) dư 3 , cho (x+2) dư -5
8, f(x) chia (x-2) dư 5, chia ( x+1) dư 2. Hỏi f(x) chia ( x^2-x-2 ) = mấy
Cái mod + Tmod giúp e vs
A @NgọcĐạt
1,2,3 đề yêu cầu gì bạn nhỉ?
 

Sâu Lừoi

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2017
85
13
26
22
Hải Dương
1, A= 12x^2 - 23xy + 10y^2
Tui hướng dẫn phương pháp rồi bạn tự làm nhé, VD như câu A thì dạng tổng quát là ax^2+bx+c. Thường thì ta nhân a với c , rồi viết tích ac thành nhân tử, và nhân tử ấy cộng trừ để ra b thì sẽ làm được
Ta lấy 12x10=120, 120 =2^3x5x3 , bạn cứ nhân để trìm ra cặp số có thể cộng hoặc trừ để ra -23. Ở đây ta lấy 8 và 15 , vì 120=(-8).(-15) , mà -8-15=23
A=12x^2-8x-15x+10y^2
đến đây đặt nhân tử chung ra => A=4x(3x-2)-5x(3x-2) = (3x-2)(4x-5)
 
  • Like
Reactions: _ Yub _

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Phân tích đa thức thành nhân tử
1, A= 12x^2 - 23xy + 10y^2
2, B=( x^2 +3x) ^2 - 8(x^2 +3x)-8
3, C= (x^2 -8 )^2 +36
@Tiểu Lộc giúp tui với
Thêm tính giá trị
4, A= 3a^3 + 3b^3 khi a+b=22 và ab=48
5, B=2016a^4+2016b^4+2016c^4 khi a+b+c=0 và a^2 + b^2 +c^2 =2
6, Tìm x nguyên để biểu thức (2x^3+x^2 +2x+4)/(2x+1)
7, xác định a,b để đa thức A=x^3 + 5x ^2 +ax+b chia cho (x-2) dư 3 , cho (x+2) dư -5
8, f(x) chia (x-2) dư 5, chia ( x+1) dư 2. Hỏi f(x) chia ( x^2-x-2 ) = mấy
Cái mod + Tmod giúp e vs
A @NgọcĐạt
1, A=(3x2y)(4x5y)A=(3x-2y)(4x-5y)
2, Đặt x2+3x=ax^{2}+3x=a
Khi đó B= a28a8=(a426)(a4+26)a^{2}-8a-8=(a-4-2\sqrt{6})(a-4+2\sqrt{6})
Trở lại cách đặt...
3, Nhân tung ra rồi nhóm, kq là (x26x+10)(x2+6x+10)(x^{2}-6x+10)(x^{2}+6x+10)
4, A=3(a3+b3)=3[a3+b3+3ab(a+b)]9504=3(a+b)39504=3.2239504=22440A=3(a^{3}+b^{3})=3[a^{3}+b^{3}+3ab(a+b)]-9504=3(a+b)^{3}-9504=3.22^{3}-9504=22440
Nhiều thế @@
6, 2x^3+x^2+2x+4 = x^2(2x+1) +(2x+1)+3
để biểu thức (2x^3+x^2 +2x+4) chia hết cho (2x+1) <=> 3 chia hết cho 2x+1
Vì x nguyên nên 2x+1 thuộc ước của 3
lập bảng xét ước ra...
 
Last edited:

Nhat Ha A3

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
29
11
21
20
Phú Thọ
3) (x^2-8)^2+36
= x^4-16x^2+64+36=x^4-16x^2+100
= x^4+20x^2+100-36x^2
= (x^2+10)^2-(6x)^2
= (x^2+10-6x)*(x^2+10+6x)
( Mình làm đến đây chắc là hết phần này rồi có gì mấy thánh sửa giúp :)) )
 
  • Like
Reactions: _ Yub _

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
5, B=2016a^4+2016b^4+2016c^4 khi a+b+c=0 và a^2 + b^2 +c^2 =2
7, xác định a,b để đa thức A=x^3 + 5x ^2 +ax+b chia cho (x-2) dư 3 , cho (x+2) dư -5
5.
$* \ a+b+c=0
\\\Rightarrow (a+b+c)^2=0
\\\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)=0
\\\Rightarrow ab+bc+ca=-1
\\\Rightarrow (ab+bc+ca)^2=1
\\\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc(a+b+c)=1
\\\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=1
\\ * \ a^2+b^2+c^2=2
\\\Rightarrow (a^2+b^2+c^2)^2=4
\\\Rightarrow a^4+b^4+c^4+2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)=4
\\\Rightarrow a^4+b^4+c^4=2
\\\Rightarrow B=4032$
7. Đặt A=f(x)A=f(x)
f(x)f(x) chia x2x-23f(2)=323+5.22+a.2+b=32a+b=253\Rightarrow f(2)=3\Rightarrow 2^3+5.2^2+a.2+b=3\Rightarrow 2a+b=-25
f(x)f(x) chia x+2x+25f(2)=5(2)3+5.(2)2+a.(2)+b=52a+b=17-5\Rightarrow f(-2)=-5\Rightarrow (-2)^3+5.(-2)^2+a.(-2)+b=-5\Rightarrow -2a+b=-17
Suy ra a=2;b=21a=-2;b=-21
 
  • Like
Reactions: _ Yub _
Top Bottom