Toán 8 Toán 8

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
ai chứng minh giúp mình . phân giác ngoài và trong vuông góc được không ạ ?
Nhìn hình ta thấy :)))

Đùa thôi :v, lấy vd cho tam ABC có pg trong AD và pg ngoài AM của góc CAy (Kéo dài By)
Ta có:
góc yAM + góc MAC + góc CAD + góc DAB = BAy = 180 độ
Mà góc yAM = góc MAC (vì AM là pg)
góc CAD = góc DAB (vì AD là pg)
Suy ra 2( góc MAC + góc CAD) =180 độ
Hay góc MAC + góc CAD =90 độ
Suy ra góc MAD = 90 độ
Suy ra đpcm

P/s: Lười gõ TELEX ._.
 

Otaku_Nhật_Linh

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng chín 2017
6
3
6
20
Hải Dương
Gọi góc xOz, góc zOy là 2 góc kề bù ; và tia Ou, Ov lần lượt là tia phân giác của góc xOz, zOy.
Vì tia Ou, Ov lần lượt là tia phân giác của góc xOz, zOy
nên: góc uOz = 1/2 góc xOz , góc zOv = 1/2 góc zOy
Suy ra: 2.góc uOz = góc xOz ,2.góc zOv = góc zOy
Ta lại có:
góc xOz + góc zOy = 180 độ (vì 2 góc xOz, góc zOy kề bù)
=> 2.góc uOz + 2.góc zOv = 180 độ
=> 2(góc uOz + góc zOv) = 180 độ
=> góc uOz + góc zOv = 90 độ
=> góc uOv = 90 độ
=> Tia Ou vuông góc Tia Ov
Do đó, 2 tia phân giác của 2 góc kề bù thì vuông góc với nhau.
 
  • Like
Reactions: Tony Time
Top Bottom