Toán Toán 8

Aserne Lupin

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
6
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này với mọi người r48
1) Tìm x biết:
a) [tex]2x\left ( 3x+1 \right )+\left ( 4-2x \right )3x=7[/tex]
b) [tex]\frac{7}{2}x\left ( \frac{2}{5}-4x \right )+\left ( 2x+5 \right )x=-6\tfrac{1}{2}[/tex]
2) Chứng minh giá trị biểu thức sau không phụ thuộc vào x;y:
[tex]M=3x\left ( 2x-5y \right )+\left ( 3x-y \right )\left ( -2x \right )-\frac{1}{2}\left ( -2-26xy \right )[/tex]
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
giúp mình bài này với mọi người r48
1) Tìm x biết:
a) [tex]2x\left ( 3x+1 \right )+\left ( 4-2x \right )3x=7[/tex]
b) [tex]\frac{7}{2}x\left ( \frac{2}{5}-4x \right )+\left ( 2x+5 \right )x=-6\tfrac{1}{2}[/tex]
2) Chứng minh giá trị biểu thức sau không phụ thuộc vào x;y:
[tex]M=3x\left ( 2x-5y \right )+\left ( 3x-y \right )\left ( -2x \right )-\frac{1}{2}\left ( -2-26xy \right )[/tex]
1.
[tex]\dpi{100} a, 2x(3x+1)+(4-2x)3x=7\\\Leftrightarrow 6x^2+2x+12x-6x^2=7\\\Leftrightarrow 14x=7\\\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\\[/tex]
2.
[tex]\dpi{100} M=3x(2x-5y)+(3x-y)(-2x)-\frac{1}{2}(-2-26xy)\\=6x^2-15xy-6x^2+2xy+1+13xy\\=(6x^2-6x^2)+(2xy+13xy-15xy)+1\\=1[/tex]
Vậy giá trị của M luôn bằng 1 không phụ thuộc vào giá trị của x và y
 
  • Like
Reactions: Aserne Lupin

God Hell

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
59
42
36
21
Hà Nội
b) [tex]\frac{7}{2}x\left ( \frac{2}{5}-4x \right )+\left ( 2x+5 \right )x=-6\tfrac{1}{2}[/tex]
1)
b) pt $\Leftrightarrow \dfrac 75x-14x^2+2x^2+5x=\dfrac{-13}2$
$\Leftrightarrow 12x^2-\dfrac{32}5x-\dfrac{13}2=0
\\\Leftrightarrow x^2-\dfrac{8}{15}x-\dfrac{13}{24}=0
\\\Leftrightarrow (x^2-\dfrac 8{15}x+\dfrac{16}{225})=\dfrac{1103}{1800}
\\\Leftrightarrow (x-\dfrac 4{15})^2=\dfrac{1103}{1800}
\\\Leftrightarrow x-\dfrac 4{15}=\dfrac{\pm \sqrt{2206}}{60}
\\\Leftrightarrow x=\dfrac{16\pm \sqrt{2206}}{60}$
Vậy...
 
Top Bottom